Các nguồn sai số máy RTK và cách khắc phục

Sai số máy RTK xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để máy GPS RTK cho số liệu chính xác, khi sử dụng cần kiểm tra sai số và khắc phục kịp thời. Đồng thời, quý khách hàng nên kiểm định máy gps rtk định kỳ để đảm bảo không sai số là nhỏ nhất. Bài viết dưới đây, Geotech Global giới thiệu đến quý khách các nguồn sai số máy rtk và cách khắc phục hiệu quả nhất.

1. Sai số máy rtk do vệ tinh

1.1 Sai số do đồng hồ vệ tinh

  • Nguyên nhân:

Sai số do đồng hồ vệ tinh trực tiếp gây ra sai số máy RTK trong xác định thời gian. Trong quá trình đo khoảng cách bằng sóng ánh sáng hay sóng điện từ, sai số do sai lệch thời gian sẽ ảnh hưởng khá lớn đến độ chính xác khoảng cách đo.

  • Cách khắc phục:

Trong  định vị tuyệt đối khoảng cách giả, sai số do đồng hồ vệ tinh sẽ được hiệu chỉnh vào khoảng cách giả trước khi sử dụng để giải bài toán định vị. Khi đó sai số đồng hồ vệ tinh sẽ được xác định dựa vào đa thức đồng hồ vệ tinh được cung cấp theo lịch vệ tinh, từ đó có thể tính được số hiệu chỉnh của đồng hồ vệ tinh.

Trong định vị tương đối người ta sử dụng phương trình sai phân bậc nhất của các trị đo pha từ hai trạm quan sát đến cùng một vệ tinh để loại bỏ ảnh hưởng do đồng hồ vệ tinh gây ra.

1.2 Sai số do quỹ đạo vệ tinh

  • Nguyên nhân

Sai số do quỹ đạo vệ tinh gây ra có thể hiểu là khi ta xác định được toạ độ của vệ tinh nhưng lại không phải là toạ độ thật của nó (kết quả có chứa sai số khoảng 2.5m) đây chính là sai số quỹ đạo vệ tinh (hay còn gọi là sai số lịch vệ tinh).

Sai số máy RTK 1

  • Cách khắc phục:

Trong định vị tuyệt đối, sai số do quỹ đạo vệ tinh gần như ảnh hưởng tuyệt đối đến kết quả định vị vệ tinh.

Trong định vị tương đối sai số do quỹ đạo vệ tinh sẽ được giảm thiểu đáng kể do ảnh hưởng của sai số do quỹ đạo vệ tinh gây ra là như nhau và có thể loại trừ.

2. Sai số máy rtk do môi trường

Tín hiệu vệ tinh truyền tới máy thu rtk trên mặt đất phải đi xuyên qua rất nhiều tầng khí quyển, trong đó có 2 tầng gây ra ảnh hưởng lớn nhất tới khả năng lan truyền tín hiệu từ vệ tinh đó là tầng điện ly và tầng đối lưu, đây chính là hiệu ứng ảnh hưởng của khí quyển đến tín hiệu vệ tinh.

sai số máy rtk 2

2.1 Ảnh hưởng của tầng điện ly

Ảnh hưởng của tầng điện lý tới khoảng cách đo rtk có giá trị trung bình khoảng 5-10m, ảnh hưởng lớn nhất có thể lên đến 50m.

Cách khắc phục: Trong định vị tương đối với khoảng cách ngắn ( tức là khoảng cách <10km), ảnh hưởng của tầng điện ly và tầng đối lưu tới kết quả đo rtk cơ bản được loại bỏ. Đối với khoảng cách lớn hơn 10km, người ta sẽ sử dụng máy thu rtk 2 tần số để làm giảm ảnh hưởng của tầng điện ly đến kết quả.

2.2 Ảnh hưởng của tầng đối lưu

Tầng đối lưu là tầng thấp nhất của khí quyển, nằm ở độ cao khoảng 50km tính từ mặt đất. Bên trong tầng đối lưu có chứa nhiều hơi nước và bụi khí quyển. Tầng đối lưu ảnh hưởng đến tín hiệu điện từ không phụ thuộc vào tần số sóng tải và được chia thành ảnh hưởng trên cao ( phần khô) và ảnh hưởng dưới thấp ( phần ướt)

Cách khắc phục: Để hạn chế ảnh hưởng của tầng đối lưu, hiện nay đang xây dựng mô hình khí quyển, dựa vào mô hình này có thể tính toán hiệu chỉnh trị đo nhằm giảm thiểu và loại bỏ ảnh hưởng của nguồn sai số này

Ảnh hưởng của tầng đối lưu đến tín hiệu vệ tinh còn phụ thuộc vào góc cao của vệ tinh. Góc cao càng nhỏ đường truyền tín hiệu trong tầng điện ly và tầng đối lưu càng lớn. Vì vậy trong đo đạc, để giảm bớt sai số do tầng đôi lưu gây ra người ta loại bỏ tín hiệu của vệ tinh có góc cao < 15º ( đây là góc cao giới hạn hay góc ngưỡng)

2.3 Ảnh hưởng đa đường dẫn

Hiện tượng đa đường dẫn hình thành do tín hiệu từ vệ tinh đến máy thu đi qua nhiều đường dẫn khác nhau do hiện tượng phản xạ tín hiệu. Nếu  tín hiệu phản xạ đủ mạnh, máy thu sẽ ghi nhận cả tín hiệu thu được trực tiếp từ vệ tinh và cả tín hiệu phản xa khi va đập vào các vật trên đường đi như: cây cối nhà cửa….

Cách khắc phục:

Để loại bỏ sai số này thì cách tốt nhất là sử dụng máy thu có tích hợp anten có khả năng giảm thiểu tíniệu đa đường dẫn như loại anten gồm các vòng xoáy tròn.

3. Sai số do máy thu rtk

3.1 Sai số đồng hồ máy thu rtk

Trong máy thu rtk các tinh thể thạch anh sẽ được sử dụng để chế tạo ra bộ tạo dao động của đồng hồ máy thu. Khi máy thu rtk xuất hiệu sai số do đồng hồ máy thu sẽ gây ra ảnh hưởng tới độ chính xác của kết quả đo được.

Cách khắc phục:

Trong định vị tương đối theo pha sóng tải, người ta sử dụng phương trình sai phân bậc hai để loại bỏ ảnh hưởng của sai số đồng hồ máy thu tới kết quả đo.

3.2 Sai số máy rtk do lệch tâm pha anten

Máy thu rtk được chế tạo sao cho tâm điện tử của anten trùng với tâm hình học của nó, nhưng trên thực tế chế tạo hai tâm này không trùng nhau và sẽ gây ra sai số lệch tâm anten.

Cách khắc phục:

Trong quá trình đo đạc bằng máy thu rtk, chúng ta đặt máy tại điểm đo luôn quay logo máy thu về hướng Bắc với sai số trong khoảng 5º, khi đó sẽ giảm bớt ảnh hưởng của sai số lệch tâm pha anten tới kết quả đo được.

3.3 Sai số do nhiễu tín hiệu

Máy thu rtk là một thiết bị bao gồm phần cứng và phần mềm, chính vì vậy trong quá trình làm việc có thể gặp phải tình trạng máy thu hoạt động không ổn định. Trong môi trường lan truyền tín hiệu luôn có các nguồn sóng điện từ phát ra sẽ gây nhiễu tín hiệu.

Cách khắc phục:

Khi sử dụng máy thu rtk, người dùng cần biết được tình trạng máy thu thông qua số liệu đo đã được xử lý để có biện pháp khắc phục cũng như hiệu chỉnh sửa chữa máy thu rtk.

>> Tham khảo thêm: Các lỗi máy GPS RTK thường gặp và cách khắc phục

4. Đơn vị cung cấp máy thu RTK uy tín trên thị trường

Geotech Global là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối thiết bị đo đạc chính hãng tại Việt Nam. Chúng tôi còn là đơn vị phân phối độc quyền nhiều thương hiệu lớn như: Hi-Target, Sokkia… tại Việt Nam. Tự hào với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp máy đo đạc như: máy đo RTK, máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình… Quý khách có nhu cầu mua sắm, trải nghiệm sản phẩm xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0828.965.888 hoặc 0972.819.598 để được tư vấn và hỗ trợ.

> Các dòng máy GPS RTK có sai số nhỏ hiện nay

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *