Showing 1–12 of 33 results

5.600.000 
3.800.000 
15.300.000 
6.800.000 
3.980.000 
6.300.000 
Ngừng Sản Xuất
3.980.000 
48.000.000 
9.850.000 

MÁY THỦY BÌNH - MÁY THỦY CHUẨN

Máy thủy bình là thiết bị đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo phương pháp đo độ cao hình học. Hiện tại trên thị trường, máy thủy bình đa dạng về mẫu mã, thương hiệu và giá cả. Vậy lựa chọn máy thủy bình loại nào tốt, giá máy thủy bình bao nhiêu? Hãy xem ngay bài viết dưới đây.

1. Máy thủy bình là gì?

Máy thủy bình hay còn gọi là máy thủy chuẩn, tên tiếng anh là Automatic Levels surveying . Đây là một loại thiết bị trắc địa, dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất, theo nguyên lý tia ngắm ngắn nằm ngang và song song với mặt nước biển. Số đo từ máy sẽ tính ra được độ cao điểm cần dẫn tuyến. Độ chính xác của máy thuỷ bình phụ thuộc vào các yếu tố như độ phóng đại của ống kính và độ nhạy bén của ống thăng bằng dài.

Máy thủy bình SAL 32
Máy thủy bình SAL 32

Trong công tác trắc địa, xây dựng, máy thủy chuẩn cùng với máy toàn đạc, máy GPS RTK… là những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho công tác đo đạc, khảo sát.

2. Cấu tạo của máy thủy bình?

Cấu tạo của máy thủy bình bao gồm bộ phận ngắm, bộ phận cân bằng máy và bộ phận cố định.

 • Bộ phận ngắm bao gồm ống kính, thị kính, vật kính, ốc điều quang
 • Bộ phận cân bằng bao gồm ốc cân bằng và ốc thăng bằng tròn, ốc thăng bằng dài, vít nghiêng. Nếu không có ốc thăng bằng dài thì sẽ thay bằng bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang, có thể là gương treo, lăng kính treo hoặc thấu kính treo.
 • Bộ phận cố định: tùy theo từng dòng máy. có tác dụng hỗ trợ để máy đo chính xác và ổn định

Một bộ sản phẩm máy thủy bình thường bao gồm:

bộ sản phẩm máy thủy bình bao gồm
Bộ sản phẩm máy thủy bình

3. Phân loại máy thủy bình

3.1 Phân loại nguyên lý hoạt động

   • Máy thủy bình tự động: thiết bị sử dụng các thao tác truyền thống để có được số liệu như đọc số trên mia bằng mắt, ghi vào sổ số liệu, tính toán các số liệu thu thập được. Một số dòng máy thủy chuẩn tự động: Leica NA720, Hi-target HT32, Nikon Ax-2S,....
   • Máy thủy bình điện tử: được thiết kế hiện đại bằng cách đọc số trên mia bằng tia hồng ngoại, số hiển thị trên màn hình LCD, số liệu được lưu trữ trong thẻ nhớ của máy và được đem ra cắm vào máy tính để xử lý, tính toán. Trong loại này có các dòng máy như Leica DNA03, Leica Sprinter 250M, Topcon DL-101C…

3.2 Phân loại theo độ chính xác

Máy thủy bình được phân loại theo độ chính xác trên 1km, cụ thể như sau:
   • Máy có độ chính xác thấp: Chỉ số đo lặp là 2.0mm - 2.5mm/km, gồm các loại như: Sokkia B40, Topcon AT-B4,… Những máy này chỉ sử dụng trong các công trình nhỏ.
   • Máy có độ chính xác trung bình: Chỉ số đo lặp là 1.0mm – 2.0mm/km, gồm các loại như: Hi-Target HT32, Nikon AE-7C, Leica NA-730,… Những máy này được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình.
   • Máy có độ chính xác cao: Sai số dưới 1.0mm/km gồm các loại như: Nikon AS-2C, Topcon AT-B2,Leica Spinter 250M... Những máy này được sử dụng trong các công trình lớn, cho kết quả chính xác và hiệu quả hơn.

4. Máy thủy bình dùng để làm gì?

Được hoạt động theo nguyên lý tia ngắm nằm ngang, song song với mặt nước biển. Máy thuỷ chuẩn có một số công dụng chính như sau:

4.1 Truyền cao độ giữa 2 điểm A,B

Truyền cao độ giữa 2 điểm A và B bằng máy thủy bình là quá trình đo đạc độ cao giữa hai điểm trên mặt. Để thực hiện quá trình này, ta cần hai máy thủy bình được đặt ở hai điểm A và B cần đo. Đầu tiên, ta đo độ cao của mỗi máy thủy bình so với mặt nước biển hoặc một mức nước định sẵn, để có thể xác định khoảng cách đứng đồng thời giữa các máy thủy bình và mặt đất tại mỗi điểm.
Sau đó, ta sử dụng máy thủy bình để đo độ chênh lệch cao độ giữa hai máy thủy bình tại hai điểm A và B. Quá trình này dựa trên nguyên lý thủy động lực học, trong đó độ chênh lệch cao độ giữa hai điểm A và B được tính toán bằng cách so sánh sự khác biệt giữa độ cao của mặt nước trong thủy bình tại hai điểm.
Kết quả cuối cùng của quá trình này là độ chênh lệch cao độ giữa hai điểm A và B, được tính bằng đơn vị đo đạc độ cao như mét, feet hoặc inch.

4.2 Xác định cao độ của một vị trí

Xác định cao độ của một vị trí có nghĩa là đo đạc độ cao của điểm đó so với một mức định sẵn trên mặt đất hoặc mặt nước biển. Ta dùng phương pháp đo cao hình học để xác định cao độ với yêu cầu độ chính xác cao. >> Quý khách tham khảo chi tiết về phương pháp đo cao độ hình học tại đây.

4.3 Đo khoảng cách từ máy đến mia

Đo khoảng cách từ máy đến mia bằng hệ thống chỉ chữ thập. Độ chính xác của hệ thống này là hàng milimet. Để đo khoảng cách, ta sử dụng lưới chỉ chữ thập và áp dụng công thức d = (a - b) x 100 (trong đó a là số đọc trên lưới, b là số đọc dưới lưới và 100 là hằng số nhân).

>> Xem chi tiết: Hướng dẫn đo khoảng cách bằng máy thủy bình điện tử

4.4 Đo góc

Dùng máy thủy bình để đo góc làm phương hướng sơ bộ nhằm xác định hướng dễ dàng.Thiết bị này có sai số cho phép nhỏ hơn 3mm

4.5 Đo quan trắc lún

Máy thủy bình sử dụng để đo cao hình học. Đây là phương án phổ biến trong quan trắc lún. Các loại máy thủy bình sử dụng trong quan trắc lún hiệu quả như Leica Na2...

5. Các lĩnh vực ứng dụng của máy thủy bình:

 • Lĩnh vực xây dựng: xác định cao độ dầm sàn, bulong, chuyển cao độ thiết kế ra thực địa….
 • Lĩnh vực thi công hạ tầng: đường giao thông...
 • Lĩnh vực xây dựng lưới - xây dựng lưới khống chế độ cao.
 • Đo quan trắc lún các công trình.
 • San lấp mặt bằng.
Máy thủy bình
Lĩnh vực ứng dụng của máy thủy bình

6. Các hãng máy thủy bình tốt nhất hiện nay

Trên thị trường có nhiều hãng máy thủy bình khác nhau. Quý khách có thể tham khảo một số hãng máy thủy bình tốt nhất hiện nay như:

6.1 Hi-Target :

Thương hiệu máy đo đạc đến từ Trung Quốc với hơn 20 năm phát triển. Máy thủy bình HiTarget được người dùng công nhận về chất lượng, độ chính xác và độ bền cao. Một số dòng máy thủy bình chủ đạo của Hi Target là Hi-target HT32…

 hitarget ht32
Hi-target HT32

6.2 Satlab:

Thương hiệu thiết bị đo đạc của Thụy Điển. Ưu điểm lớn là mẫu mã đa dạng, giá thành hợp lý, Satlab là thương hiệu uy tín nên lựa chọn. Dòng máy thủy bình tốt nhất của Satlab là  Satlab SAL 32

Máy thủy bình SAL 32
Máy thủy bình SAL 32

6.3 Topcon:

Thương hiệu máy thủy chuẩn Nhật Bản. Ưu điểm lớn của Topcon là máy có độ bền tốt, chịu được va đập. Dòng máy thủy bình Topcon tốt nhất là Topcon AT - B4A.

Máy thủy bình Topcon AB-B4
Topcon AB-B4

6.4 Nikon :

Thương hiệu máy đo đạc đến từ Nhật Bản có nhiều mẫu mã đa dạng. Hiện nay Nikon khá phổ biến tại Việt Nam. Máy thủy bình Nikon tốt nhất là Nikon AC-2S, Nikon AS-2C, Nikon AX-2S

6.5 Leica :

Thương hiệu máy đo đạc hàng đầu đến từ Thụy Sĩ. Máy thủy bình Leica được đánh giá có độ chính xác cao, tính ổn định và chất lượng đi đầu thế giới. Một số dòng máy thủy chuẩn Leica ưa chuộng nhất là  Leica NA 730 Plus, Leica NA728, Leica Sprinter 250M

Máy thủy bình Leica NA 724
Leica NA 724

6.6 Sokkia :

Thương hiệu máy thủy bình Nhật Bản. Các sản phẩm của hãng Sokkia có chất lượng ổn định, giá thành phải chăng nên cũng rất được ưa chuộng.

Ngoài ra, quý khách hàng có thể tham khảo thêm các hãng máy thủy bình điện tử như Pentax, Geomax, Focus, Bosch….

Máy thủy bình sokkia B40-2
Máy thủy bình sokkia B40-2

7. Các Model máy thủy bình được ưa thích

8. Máy thủy bình giá bao nhiêu?

Giá máy thủy bình điện tử 5 triệu đến 30 triệu. Giá máy thủy bình phụ thuộc vào hãng máy, Model, tính năng, máy mới hay máy cũ….

Địa chỉ mua máy thủy bình uy tín
Địa chỉ mua máy thủy bình uy tín

9. Địa chỉ mua máy thủy bình uy tín?

Geotech Global là đơn vị phân phối chính hãng nhiều loại máy thủy chuẩn như Hitarget, Leica, Topcon, Nikon, Sokkia…..

 • Cam kết bán hàng chính hãng, chất lượng, bảo hành theo hãng.
 • Giá cả cạnh tranh, giá tốt trên thị trường
 • Giao hàng miễn phí toàn quốc. Kiểm tra máy, test thử rồi mới thanh toán
 • Chuyển giao công nghệ, hướng dẫn sử dụng miễn phí.
 • Chính sách mượn máy khác trong thời gian chờ sửa chữa.
 • Kỹ sư trắc địa tư vấn 24/7

Liên hệ Hotline: 0828.965.888 để mua máy thủy bình điện tử chính hãng, giá rẻ.