5 lỗi máy GNSS RTK thường gặp và cách xử lý

Máy định vị vệ tinh GNSS RTK được ứng dụng phổ biến hiện nay trong xây dựng, đo đạc trắc địa, thiết lập bản đồ.. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ có những lỗi máy GNSS RTK phát sinh, có thể do va chạm, do thời gian hoặc do những ảnh hưởng của thời tiết. Bài viết dưới đây, Geotech Global giới thiệu đến bạn các lỗi máy thu GNSS RTK thường gặp và cách khắc phục tại nhà chuẩn nhất.

1. Lỗi máy GNSS RTK thứ nhất: Không thu được vệ tinh

Nguyên nhân: thiết bị không thu được vệ tinh thường là do lỗi Firmware, lỗi Ăng ten, lỗi bộ thu vệ tinh bên trong máy thu.

Cách xử lý: để tiến hành xử lý lỗi không thu được vệ tinh, đầu tiên sẽ tiến hành thử chạy lại Firmware, sau khi chạy xong nếu máy vẫn không thể thu được về tinh thì hãy liên hệ với đơn vị đã cung cấp thiết bị cho bạn để được hỗ trợ sửa chữa hoặc thay thế Anten hoặc Board thu vệ tinh khác.

Lỗi không thu được vệ tinh

2. Lỗi máy GNSS RTK thứ hai: Bộ thu không kết nối được trạm Cors

Nguyên nhân: Khi xảy ra lỗi này rất có thể là bạn đã cài đặt thông số kết nối sai, do sim, sổ tay của bạn không còn khả năng kết nối internet, do tài khoản trạm Cors của bạn đang được bảo trình hoặc tài khoản đăng ký trạm Cors của bạn đã hết hạn. Hoặc bạn đã ra khỏi khu vực trạm Cors phát sóng. Ngoài ra còn có thể do Firmware bị lỗi hoặc do Data Board của máy bị hỏng.

Cách xử lý: Để khắc phục lỗi không thể kết nối được với trạm Cors, đầu tiên bạn nên kiểm tra lại thông số kết nối đường truyền trên điều khiển, kiểm tra lại khả năng kết nối internet của thiết bị. Nếu thay đổi đúng thông tin trạm Cors mà vẫn không thể kết nối bạn hãy liên hệ để kiểm tra tình trạng hoạt động và thời gian đăng ký tài khoản trạm Cors. Tiếp theo sẽ tiến hành chạy lại Firmware. Nếu các bước trên đã kiểm tra mà lỗi vẫn chưa được xử lý khi đó phải thay Board Data.

3. Lỗi máy GNSS RTK thứ ba: Kết quả đo toạ độ không chính xác

Nguyên nhân: Lỗi đo tọa độ không chính xác hay thường gọi là lỗi máy RTK không Fix được, là lỗi đơn giản và dễ xử lý trên các thiết bị thu rtk, nguyên nhân chính là do cài đặt thông số chưa chính xác hoặc do lỗi Firmware. Cũng có thể do bạn ở quá xa trạm Base hoặc Trạm cors. Ngoài ra, nguyên nhân khác do máy RTK bạn sử dụng có khả năng fix không tốt, khả năng fix bị ảnh hưởng bởi thời gian trong ngày, khu vực bị đo có vật cản che phủ như cây cối, mái hiên…

Hiện nay, một số dòng máy RTK thế hệ mới của Hi-target và Satlab như Hi-Target V200, Hi-target V500, Satlab Freyja, Satlab SL7…đã khắc phục được điều này, mang lại độ chính xác và hiệu quả công việc cao hơn.

Cách xử lý: Trước tiên bạn nên kiểm tra lại thông số cài đặt trên sổ tay điều khiển nếu vẫn chưa xử lý được tiếp tục chạy lại Firmware.

>> Tham khảo thêm: Các loại sai số máy RTK

4. Lỗi máy GNSS RTK thứ tư: Bộ thu không lên nguồn

Nguyên nhân: Cũng giống các loại máy đo đạc khác, khi máy thu rtk không lên nguồn thường là do tiếp xúc giữa pin và máy hoặc do pin hư. Tình trạng nặng nhất là do Board nguồn của máy bị hư

may-gnss-rtk-khong-len-nguon

Cách xử lý: Kiểm tra dung lượng pin và bộ phận tiếp xúc giữa pin và máy. Nếu máy vẫn không lên nguồn chắc chắn bạn cần thay Board nguồn mới rồi.

5. Lỗi máy GNSS RTK thứ năm: Bộ thu không phát Bluetooth

Nguyên nhân: Lỗi không phát được Bluetooth thường là do lỗi Firmware, do Board Bluetooth bị hư dẫn đến không thể phát được Bluetooth.

Cách xử lý: Với lỗi này bạn nên chạy lại Firmware, nếu không được bạn nên kiểm tra lại Board Bluetooth.

6. Địa chỉ mua máy thu GNSS RTK uy tín

Công ty cổ phần Geotech Global là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo đạc chính hãng tại Việt Nam. Geotech Global là đơn vị phân phối độc quyền của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Hi-Target, Sokkia… Đến với Geotech Global quý khách sẽ được tư vấn, hỗ trợ và lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất. Mọi quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ: 0828.965.888 để được tư vấn.

Tham khảo thêm các loại máy RTK đo tốt hiện nay:

5/5 (1 Review)

2 thoughts on “5 lỗi máy GNSS RTK thường gặp và cách xử lý

  1. phạm duy phương says:

    tôi có máy t300 hàng nội địa bị khóa ko sử dụng được ai biết cách nào xử lý được ko, cho xin địa chỉ liên hệ, số điện thoại của tôi 0856783375

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *