Máy thủy bình có đo được khoảng cách không? Hướng dẫn đo chi tiết

Chức năng chính của máy thủy bình là đo chênh lệch độ cao giữa các điểm trên mặt đất thông qua tia ngắm nằm ngang (đo cao hình học). Ngoài chức năng này, nhiều người quan tâm về khả năng đo khoảng cách của thiết bị. Liệu máy thủy bình có đo được khoảng cách không? Mời bạn cùng Geotech Global tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

Máy thủy bình (máy thủy chuẩn) có khả năng đo khoảng cách, nhưng khả năng này thường giới hạn và không phải là mục đích chính của thiết bị. Để đo khoảng cách người dùng cần tuân thủ theo các phương pháp hỗ trợ.

máy thủy bình có đo được khoảng cách không
Máy thủy bình có khả năng đo khoảng cách

Máy thủy bình có đo được khoảng cách không?

Câu trả lời là có. Ngoài tính năng đo góc cao thì máy thủy chuẩn còn có thể đo khoảng cách ở nhiều địa hình khác nhau với mức độ chính xác tương đối. Nhìn chung, khả năng đo khoảng cách bằng máy thủy bình thường không được coi là chức năng chính và độ chính xác không được đánh giá cao so với các thiết bị đo khoảng cách chuyên nghiệp như máy đo khoảng cách laser, máy toàn đạc điện tử hoặc thiết bị định vị GPS.

Mặc dù vậy, người dùng hoàn toàn có thể đo đạc khoảng cách trong trường hợp không yêu cầu độ chính xác quá cao. Máy thủy bình hỗ trợ hiệu quả cho công tác trắc địa của người sử dụng.

>>> Tham khảo:

Công dụng của máy thủy bình

Cách đo khoảng cách bằng máy thủy bình chi tiết

Chức năng đo khoảng cách của máy dùng để xác định khoảng cách từ máy tới mia trong phạm vi sai số lớn, dùng để thiết lập trạm máy một cách sơ bộ đảm bảo trước sau khoảng cách máy-mia (D) phải gần bằng nhau, giúp giảm thiểu sai số đo góc.

Công thức tính: Khoảng cách từ tâm máy tới mia được tính theo công thức : D = ( a – b ) x 100

Trong đó:

  • D là khoảng cách từ tâm máy tới mia(m)
  • a là số đọc chỉ trên(m)
  • b là số đọc chỉ dưới(m)
máy thủy bình có đo được khoảng cách không
Hướng dẫn đo khoảng cách bằng máy thủy bình

Trong ví dụ trên : a= 1.745m, b= 1.635m

Ta được khoảng cách từ máy tới mia D= (1.745-1.635)x 100= 0.11x 100 = 11(m)

Một số lưu ý khi khoảng cách với máy thủy bình chuyền mốc độ cao

  • Chọn vị trí đặt máy thủy chuẩn ở nơi bằng phẳng và ổn định
  • Thực hiện đo ngắm sao cho chỉ thập trong máy không thấp hơn điểm A và chiều cao tia ngắm lớn hơn 30cm
  • Đối với thủy chuẩn kỹ thuật thì khoảng cách máy tới mia không xa hơn 120m. Chênh lệch khoảng cách giữa máy tới mia trước và máy tới mia sau không quá 5m.
  • Đối với lưới thuỷ chuẩn hạng IV thì khoảng cách từ máy tới mia không nên quá 80m. Chênh lệch khoảng cách giữa máy tới mia trước và máy tới mia sau không quá 3m
  • Đối với lưới thuỷ chuẩn hạng III, khoảng cách máy tới mia không xa quá 80m. Chênh lệch khoảng cách giữa máy tới mia trước và máy tới mia sau không quá 2m.
  • Đối với lưới thuỷ chuẩn hạng III thì khoảng cách từ máy tới mia không nên vượt quá 80m. Chênh lệch khoảng cách giữa máy tới mia trước và máy tới mia sau không quá 1.5m.

Bài viết trả lời cho câu hỏi máy thủy bình có đo được khoảng cách không? Thực tế, máy thủy bình thường được sử dụng chủ yếu để đo chênh lệch độ cao giữa các điểm. Mặc dù vậy, khả năng đo khoảng cách của máy thủy bình vẫn được đánh giá cao. Chính vì vậy, bạn đọc có thể tham khảo và sử dụng khi cần thiết.

>>> Có thể bạn quan tâm: 

Nên sử dụng máy thủy bình tự động hay thủy bình điện tử?

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *