Cách Đọc Mia Máy Thủy Bình

Mia Máy Thủy Bình  là một thiết bị sử dụng kèm máy thủy chuẩn để thực hiện các phép đo trong khảo sát, đo đạc trắc địa, xây dựng. Vậy giá mia máy thủy bình là bao nhiêu? mua mia máy thủy bình ở đâu uy tín. Quý khách hàng hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Giới Thiệu Về Mia Máy Thủy Bình 

1.1. Mia máy thủy bình là gì?

Mia nhôm máy thủy bình là một thước dài, có khoảng cách được chia nhỏ theo đơn vị đo chiều dài và đánh số. Khoảng cách có thể được chia nhỏ đến hàng mm hoặc cm tùy từng loại mia. Đi kèm mia là bọt thủy mia, bọt thủy nằm chính giữa là căn cứ để xác định mia đã được đặt thẳng đứng và vuông góc với mặt thủy chuẩn. Để tiện cho việc mang đi trên những địa hình khó, Cách đọc mia máy thủy bình được chia thành nhiều đoạn ngắn với chiều dài mỗi đoạn là 1m, khi kéo lên sẽ có chiều dài từ 2m đến 5m.

Mia Máy Thủy Bình Như Một Thanh Thước
Mia Máy Thủy Bình Như Một Thanh Thước

1.2. Phân loại Mia nhôm máy thủy bình 

Phân loại theo độ chính xác

 • Khi đo lưới thuỷ chuẩn hạng I, hạng II người ta sử dụng mia có thang đọc số bằng invar, loại mia này có độ chính xác rất cao và thương được kết hợp với bộ đo cực nhỏ Micromet
 • Với các cấp lưới từ hạng III trở xuống thường sử dụng loại mia gỗ hay mia nhôm. Khi sử dụng với cấp hạng lưới nào và loại mia nào người ta sẽ chọn máy thuỷ bình có độ chính xác đảm bảo với cấp lưới cần thành lập.

Hiện nay trên thị trường có 2 dòng mia chính sau đây.

Loại mia dùng cho các dòng máy thủy bình tự động.

 • Mia nhôm rút có chiều dài 3m – 4m – 5m dùng cho các công việc đo cao thông thường.
 • Mia thường 1 đoạn dài 2m – 3m phục vụ công tác đo lưới khống chế.
 • Mia Invar 1 đoạn 2m, 3m đo quan trắc lún, đo các hạng mục yêu cầu độ chính xác cao.

Loại mia dùng cho máy thủy bình điện tử

 • Mia mã vạch thường rút dài 3m – 5m.
 • Mia mã vạch invar 1 đoạn dài 2m.
Thước chia đơn vị trên mia
Thước chia đơn vị trên mia

1.3. Cấu tạo

Mia nhôm được làm bằng hợp chất Nhôm cao cấp, vật liệu chống ăn mòn và chịu va đập tốt. Căn bản cấu tạo bao gồm 3 phần chính: Thân mia, nút mia và đế mia.

 • Thân mia (Vạch cao độ) được sơn bằng sơn tĩnh điện chống bong tróc. Mia nhôm máy thủy bình 5m có 5 đoạn. 
 • Nút mia chắc và bền dùng để giữ và cố định thân mia.
 • Đế mia nhôm máy thủy bình được thiết kế bằng vật liệu nhựa siêu bền, Cân nặng của mia nhôm thường là từ  0.8kg đến 2.5kg.
Cấu Tạo Chính Của Mia Là Thân mia, nút mia và đế mia.
Cấu Tạo Chính Của Mia Là Thân mia, nút mia và đế mia.

2. Công dụng của mia máy thủy bình 

Mia nhôm máy thủy bình được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, dân dụng và khu công nghiệp. Để gia tăng độ chính xác, mia sẽ được sử dụng kết hợp với các loại máy đo đạc khác như máy thủy bình, máy thủy bình điện tử, máy kinh vĩ điện tử, máy kinh vĩ cơ… với những công dụng chủ yếu sau:

 • Tính cao độ hiện trạng của các hạng mục công trình
 • Đo chênh cao độ  giữa các điểm với nhau
 • Truyền cao độ từ mốc gửi hoặc mốc khống chế về công trình cần đo
 • Truyền cao độ xuống hố sâu hoặc lên các  tòa cao tầng
 • Đo các khoảng cách sơ bộ
 • Đo độ sâu trong thủy lợi

3. Giá mia nhôm máy thủy bình 

Hiện nay có nhiều hãng mia máy thủy bình như Hi-target, Satlab, Nikon, Leica,…. Và các loại kích thước khác nhau.  Vì vậy, Giá mia máy thủy bình cũng khác nhau. Thông thường giá mia máy thủy bình  dao động khoảng từ vài trăm đến hơn 1 triệu, để mua được mia máy thủy bình giá rẻ với thước mia thủy bình chính hãng , quý khách hàng nên liên hệ những đơn vị có uy tín trong ngành trắc địa để đảm bảo mua được sản phẩm uy tín và chất lượng. 

>> Đặt mua mia nhôm 5m ALG55 tại đây.

Mia máy thủy bình

4. Cách đọc chỉ số trên mia máy thuỷ bình

 Máy thuỷ bình được đặt cố định trên chân thuỷ bình hoặc đế giá, sau đó tiến hành cân bằng máy chính xác sao cho bọt thuỷ nằm vào đúng trung tâm của vòng tròn hiệu chỉnh. Sau đó ta tiến hành bắt ngắm vào mia thuỷ bình, tiến hành điều quang sao cho hình ảnh đọc được trên mia thuỷ bình và chỉ thập được hiển thị rõ nét nhất. Khi đó cách đọc mia máy thủ bình như sau:

Thông thường khi đọc số trên mia thuỷ bình để xác định chênh cao ta chỉ cần đọc chỉ giữa của mia. Tuy nhiên để tăng độ chính xác của phép đo cũng như làm hạn chế sai số ước đọc, sai số thô do người đọc ta có thể tiến hành đọc luôn cả 3 chỉ là: chỉ trên, chỉ giữa và chỉ dưới để kiểm tra độ chính xác số đọc chỉ giữa mà ta đã ước đọc theo công thức:

Chỉ giữa = (Chỉ Trên + Chỉ Dưới)/2

Với cách đọc mia thuỷ chuẩn như trên ta có thể hạn chế cũng như loại bỏ nhiều loại sai số ảnh hưởng tới kết quả đo.

Ví dụ ta có được hình ảnh trên mia thuỷ bình như sau:

Ta có các chỉ số đọc trên mia thuỷ bình lần lượt như sau:

 • Số đọc chỉ trên: 1783 mm
 • Số đọc chỉ dưới: 1675 mm
 • Số đọc chỉ giữa = (1783+1675)/2= 1729 mm

Khoảng cách từ máy tới điểm dựng mia thuỷ bình sẽ được tính theo công thức:

 • L= ( Chỉ trên – Chỉ dưới) x 100 = ( 1783-1675) x 100 = 10800mm = 10.80 m

4. Cách cầm mia máy thuỷ bình đúng nhất

Thao tác cầm mia trong quá trình đo cao độ bằng mia thuỷ bình rất quan trọng, vì nếu thao tác cầm không ổn định sẽ ảnh hưởng rất lớn tới số đọc trên mia. Để hạn chế các sai số do người cầm mia khi tiến hành đo dẫn cao độ ta sử dụng bọt thuỷ rời gắn lên mia thuỷ bình, khi đó người dựng mia sẽ cân bọt thuỷ được gắn trên mia trong quá trình đo, khi đó sai số do mia không thẳng đứng sẽ được loại bỏ. Ngoài ra ta cần sử dụng cóc mia trong khi đo lưới khống chế, cũng như đo theo đúng quy trình như Sau-Trước-Trước-Sau và tiến hành đo đi đo về để loại bỏ các nguồn sai số khác có thể ảnh hưởng tới kết quả đo.

chân máy thủy bình

5. Địa chỉ bán mia máy thủy bình uy tín 

Công Ty Cổ Phần Geotech Global là đơn vị phân phối các sản phẩm về khảo sát trắc địa và đo đạc bản đồ như máy toàn đạc điện tử, máy GPS RTK, máy cân bằng laser…. Mia nhôm máy thủy bình là loại phụ kiện đi kèm với máy thủy bình nên hãng sản xuất số lượng thường gắn liền với thông số kỹ thuật của máy thủy bình.  Geotech Global có bán các loại mia thủy bình giá rẻ, chính hãng.

Mọi thông tin chi tiết và yêu cầu báo giá xin vui lòng liên hệ số hotline: 0828 965 888 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *