Công dụng của máy thủy bình là gì? Top sản phẩm chất lượng

Máy thủy bình là thiết bị đo được sử dụng rộng rãi trong ngành trắc địa, địa chất, xây dựng, đo đạc tại nhà xưởng, giao thông, san lấp mặt bằng… Vậy công dụng của máy thủy bình ứng dụng như thế nào trong các lĩnh vực này? Mời bạn cùng Geotech Global tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1. 3 Công dụng phổ biến của máy thủy bình

Máy thủy bình (tiếng Anh là Automatic Level) là máy được thiết kế hệ thống tự động cân bằng, bù trừ sai số với tia ngắm nằm ngang. Thiết bị có nhiều ứng dụng trong dẫn truyền độ cao, xây dựng lưới độ cao, quan trắc lún công trình, san lấp mặt bằng trong xây dựng… Dưới đây là những công dụng phổ biến của máy thủy bình:

1.1. Xác định về độ chênh cao giữa các điểm

Xác định độ chênh cao giữa các điểm là phép đo trong trắc địa. Phương pháp sử dụng thường xuyên cho cách xác định này là phương pháp đo cao hình học. Thiết bị phương pháp đo cao hình học phổ biến là máy thủy bình. 

Công dụng xác định độ chênh cao giữa các điểm dựa vào tính năng thiết lập các giá trị độ cao vật lý làm đường bình độ choa địa hình. Lúc này, máy thủy bình ngắm và đọc số mia tại vị trí A (a) và vị trí B (b). Sau đó có phép tính a-b=c, sẽ có được độ chênh cao giữa A,B; rồi lấy độ chênh cao c cộng với cao độ 1 trong 2 điểm, ta sẽ được cao độ của điểm còn lại.

máy thủy bình
Máy thủy bình ứng dụng trong xác định độ chênh cao

Ứng dụng xác định độ chênh cao của máy thủy bình cũng được dùng cho các bài toán về trắc địa yêu cầu độ chính xác cao như: dẫn tuyến thuỷ chuẩn từ các điểm gốc về chân công trình hoặc dùng trong các công tác quan trắc lún,… 

1.2. Đo góc bằng máy thủy bình

Phần lớn các máy thủy bình đều trang bị bàn độ để đo góc nhưng độ chính xác thấp. Kết quả đo góc bằng máy thủy bình thường được lấy làm phương hướng sơ bộ nhằm xác định hướng dễ dàng hơn cho người đo. Độ chính xác của kết quả đo góc bằng thiết bị trắc địa này thường là 30”.

1.3. Công dụng của máy thủy bình dùng để đo khoảng cách

Máy thủy bình có công dụng đo khoảng cách bằng lưới chỉ chữ thập. Với hệ thống chỉ chữ thập khắc chính xác, chúng ta có thể xác định khoảng cách từ máy tới vị trí đặt mia với độ chính xác hàng cm.

máy thủy bình
Máy thủy bình ứng dụng trong đo khoảng cách

2. Một số máy thủy bình chất lượng

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm máy thủy bình khác nhau. Ở phần dưới, Geotech Global giới thiệu đến bạn đọc một số dòng máy thủy bình phổ biến hiện nay:

2.1. Máy Thủy Bình Hi-Target HT32

Hi-Target HT-32 là máy thủy bình cao cấp có thiết được trang bị hệ thống tự cân bằng giảm chấn không khí, mang lại tính ổn định và linh hoạt cao trong quá trình khảo sát ngay cả khi máy được thiết lập ở nền đất không ổn định. Lớp vỏ bền chắc được cấp mã bảo vệ IP66 giúp máy thủy bình của hãng Hi-Target này chịu chịu đựng được mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 • Chính xác 1mm
 • Phóng đại 32X
 • Tự cân bằng đệm khí
 • Bảo vệ IP66

2.2. Máy thủy bình Satlab SAL 32

Máy thủy bình Satlab SAL 32 sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Thiết kế máy thủy bình Satlab SAL 32 nhỏ gọn, thân máy nhỏ dễ thao tác. Máy có khả năng chống va đập tốt.
 • Bộ bù làm ẩm không khí tự động độc đáo để ngăn chặn nhiễu từ, đảm bảo cho phép đo góc và hướng chính xác hơn. 
 • Tiêu chuẩn chống bụi, nước của Satlab SAL 32 đạt chuẩn IP66 cho những phép đo chính xác bất chấp mọi điều kiện khó khăn.
 • Độ phóng đại của máy thủy bình Satlab SAL 32 lên đến 32X, thấu  kính quang học được thiết kế tối ưu và phủ lớp chống phản xạ nhiều lớp giúp giảm nhiễu ánh sáng cho tầm nhìn rõ ràng và sắc nét hơn.
may thuy binh satlba sal 32
Máy thủy bình Satlab SAL 32

SAL 32 là máy thủy bình được thiết kế để làm việc trong điều kiện khắc nghiệt nhất. Máy thủy bình Satlab SAL 32 đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi áp suất khí quyển, có thể làm việc đồng nhất trong mọi điều kiện thời tiết.

Máy thủy bình Satlab SAL 32 được sản xuất từ các nhà máy có chứng nhận ISO, RoHS và CE. Mỗi sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn quốc tế.

2.3. Máy thủy bình Sokkia B40

Máy thủy bình Sokkia B40 là dòng máy được lựa chọn nhiều trên thị trường với các ưu điểm về:

 • Sokkia B40 đảm bảo độ chính xác cao với thiết kế có bộ bù chính xác, đáng tin cậy. Thêm vào đó, sản phẩm có hệ thống giảm chấn với độ chính xác cao và ổn định khi rung chấn hay thay đổi nhiệt độ.
 • Hệ thống lăng kính của Sokkia B40 đảm bảo cao cấp với thiết kế hiện đại, tinh xảo, cung cấp tầm nhìn sắc nét giúp giảm mỏi mắt cho người sử dụng. Thêm vào đó, tiêu cự sử dụng lấy nét của Sokkia B40 ngắn chỉ 20cm (7,9 inch) tính từ đầu kính thiên văn. Do đó thiết bị có thể sử dụng dễ dàng ở những nơi có không gian hẹp.
 • Thiết kế núm vi động Sokkia B40 ngang mượt và êm ái, với hai núm điều khiển và chuyển động ngang vô cực có thể được được vận hành bằng cả hai tay, vậy nên dễ dàng ngắm mục tiêu.
 • Sokkia có bàn độ ngang tinh tế, bàn độ này có thể xoay tự do cho phép người dùng đọc bất kì mọi góc bắt đầu từ 0. Chính vì vậy, các góc vuông có thể được dễ dàng thiết lập. Vạch chia góc đọc được đặt ngay bên bên dưới thị kính nên rất thuận tiện cho kết quả nhanh và chính xác.

Trên đây là những thông tin về công dụng của máy thủy bình. Để lựa chọn máy thủy bình chất lượng, mời bạn liên hệ với Geotech Global, đội ngũ kỹ thuật viên sẽ tư vấn chi tiết nhất!

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *