Cách nhập tọa độ trên Google Maps để xác định vị trí

Toạ độ là gì?

Để tìm hiểu cách nhập tọa độ trong Google Maps, chúng ta phải biết những kiến ​​thức cơ bản về tọa độ vĩ độ và kinh độ. Vĩ độ (vĩ tuyến) là các đường nằm ngang song song với đường xích đạo. Kinh độ (kinh tuyến) là những đường thẳng nối liền hai địa cực của Trái đất với nhau và vuông góc với đường xích đạo.

Mỗi vị trí trên trái đất đều được mô tả bằng một tọa độ được xác định bởi Điểm giao nhau giữa hai đường vĩ tuyến và kinh tuyến trên bàn đồ chính là tọa độ của một vị trí trên Trái Đất. Vì vậy, mỗi vị trí trên trái đất sẽ chỉ có một tọa độ duy nhất.

Cách nhập tọa độ trên Google Maps để xác định vị trí 

Sau khi bạn đã hiểu rõ về tọa độ, sau đây Geotech sẽ hướng dẫn bạn cách nhập tọa độ trên Google Maps bằng máy tính và điện thoại. Quy trình thực hiện trên điện thoại và máy tính đều tương tự nhau Các bước cụ thể như sau:

Bước 1. Truy cập Google Maps

Đối với máy tính, bạn hãy sử dụng bất kỳ trình duyệt web nào để truy cập trang web https://maps.google.com. Còn nếu bạn có điện thoại chạy bằng phầm mềm Android, chúng đã được cài sẵn ứng dụng Google Maps. Mặt khác, đối với những thiết bị sử dụng hệ điều hành ISO, bạn sẽ cần phải tải ứng dụng từ App Store.

Giao diện google maps trên máy tính
Giao diện google maps trên máy tính
Ứng dụng Google Maps trên điện thoại
Ứng dụng Google Maps trên điện thoại

Bước 2. Nhập tọa độ vào thanh tìm kiếm trên Google Maps

Bạn có thể đã tìm thấy tọa độ của một địa điểm từ bất kỳ nguồn cấp dữ liệu nào. Để tra cứu vị trí chính xác của địa điểm đó, bạn hãy nhập tọa độ đã có vào trong thanh tìm kiếm của Google Maps. Bạn nên sao chép và dán tọa độ để đảm bảo sự chính xác, tránh sai độ. Tọa độ có rất nhiều định dạng khác nhau và là tổ hợp của nhiều con số ký tự. Vì vậy, việc nhập thủ công có thể độ chính xác không cao và có thể tốn nhiều thời gian.

Cach nhap toa do tren google maps
Cách nhập toạ độ trên Google Maps

Bước 3. Nhấn vào biểu tượng kính lúp để tìm kiếm và đến vị trí chính xác 

Sau khi đã nhập tọa độ vào thanh tìm kiếm xong, bạn có thể nhấn nút Enter trên bàn phím hoặc biểu tượng tìm kiếm đối với thao tác trên máy tính.

Cách nhập toạ độ trên Google Maps
Cách nhập toạ độ trên Google Maps

Bước 4. Xem vị trí trên bản đồ

Sau khi tìm kiếm, Google Maps sẽ đánh dấu ghim đỏ vào vị trí chính xác được tạo theo vĩ độ và kinh độ bạn nhập. Nhấn vào ghim để biết thêm thông tin chi tiết về vị trí hoặc những hướng dẫn chỉ đường để đến đó.

Ngoài ra, Google Maps cũng sẽ cho bạn biết nhiều thông tin khác về địa điểm mà bạn tìm kiếm bằng toạ độ như địa chỉ, tên địa điểm, hình ảnh, trang web… (nếu có).

Cách nhập tọa độ trên Google Maps
Cách nhập toạ độ trên Google Maps

Một số lưu ý khi nhập tọa độ trên Google Maps

Có một số lưu ý dành cho bạn khi nhập tọa độ trên Google Maps như sau:

  • Nhập giá trị vĩ trước giá trị kinh độ
  • Có một vài định dạng khác nhau để biểu thị vĩ độ, kinh độ. Ví dụ: tọa độ 19°46’36.5″N 105°46’44.0″E (độ, phút và giây), 19.77677, 150.7487023 (độ thập phân) và 41 24.2028, 2 10.4418 (độ và phút thập phân) đều là một.
  • Sử dụng dấu chấm thay vì dấu phẩy làm số thập phân
  • Số trước số thập phân cho vĩ độ phải nằm trong khoảng từ -90 đến 90. Tương tự, số trước số thập phân cho kinh độ phải nằm trong khoảng từ -180 đến 180.

Hy vọng với bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ cách nhập tọa độ trên Google Maps và những lưu ý để nhập tọa độ chính xác nhất.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *