Hướng dẫn cân chỉnh bọt thủy máy thủy bình

Máy thuỷ bình là một thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực như: Xây dựng dân dụng, hạ tầng, công tác xây dựng lưới, quan trắc…. Với thao tác đo đơn giản, dễ sử dụng, cũng như độ quan trọng và tính phổ biến của mình, máy thuỷ bình đã không còn là sản phẩm xa lạ với người sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, máy thủy bình có thể xảy ra các trục trặc như bị lệch tâm, mờ kính…. cần cân máy thủy bình nhanh chóng để đảm bảo độ chính xác khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách cân chỉnh bọt thủy máy thủy bình khi bị lệch tâm.

Xem thêm video tại: https://www.youtube.com/watch?v=UM_KP6Eva78

1. Các loại sai số cần kiểm tra khi sử dụng máy thuỷ bình

Phạm vi sử dụng của máy thuỷ bình thường được sử dụng ở những công trường xây dựng hạ tầng giao thông, xây dựng dân dụng… trong quá trình sử dụng thiết bị không thể tránh khỏi những va đập gây hỏng hóc hoặc trong quá trình sử dụng hay di chuyển nhiều dẫn đến máy của bạn không còn đảm bảo độ chính xác vốn có. Khi đó ta cần phải kiểm tra, hiệu chỉnh lại máy để đảm bảo độ chính xác của kết quả đo.

Các loại sai số cần kiểm tra khi sử dụng máy thuỷ bình:

  • Kiểm tra bọt thủy máy thuỷ bình
  • Kiểm tra màng dây chữ thập
  • Kiểm tra bộ tự động.
  • Kiểm tra sai số góc I.

2. Hướng dẫn cân chỉnh bọt thuỷ máy thuỷ bình

2.1 Dấu hiệu khi máy thuỷ bình bị lệch bọt thuỷ

Bọt thuỷ máy thuỷ bình là bộ phận rất quan trọng, khi bọt thuỷ tròn luôn nằm ở vị trí trung tâm của vòng tròn hiệu chỉnh thì máy mới đảm bảo ở vị trí cân bằng và cũng là một trong các tiêu chí đánh giá tia ngắm của bạn có đang ở vị trí nằm ngang hay không.

Trong trường hợp bạn đã cân chỉnh bọt thuỷ vào tâm vòng tròn hiệu chỉnh, nhưng khi bạn quay máy đi một hướng khác (90º hoặc 180º) bọt thuỷ bắt đầu bị lệch đi, không còn nằm ở tâm, thậm chí văng ra ngoài vòng hiệu chỉnh. Khi ấy máy của bạn cần được kiểm tra và hiệu chỉnh lại bọt thuỷ để không ảnh hưởng tới kết quả đo.

2.2 Cách kiểm tra bọt thủy bị lệch:

  • Đặt máy thủy bình lên chân hoặc đế hiệu chỉnh vững chắc.
  • Cân bọt tròn của máy chính xác tại 1 điểm hướng bất kì.
  • Quay máy đi 1 góc 90 độ & 180 độ. Nếu thấy bọt thủy có bị lệch khỏi tâm hoặc ra gần vòng tròn, ta sẽ cần hiệu chỉnh lại bọt thủy.

2.3 Cách hiệu chỉnh bọt thuỷ

B1: Quay máy tại vị trí thân song song với 2 ốc vặn để đảm bảo độ cân bằng thật chính xác.

cách cân bọt thủy máy thủy bình

B2: Quay máy thành 1 góc 90 độ và kiểm tra xem bọt thủy bình lệch hướng nào. Sau đó, dùng lục 6 cạnh theo máy chỉnh 1 trong 2 ốc chỉnh thủy và đưa bọt thủy về ½ khoảng lệch.

cách cân bọt thủy máy thủy bình

B3: Quay máy thủy bình 1 góc 180 độ. Sau đó dùng ốc chỉnh đế đưa bọt thủy về 1/2 khoảng lệch.

cách cân bọt thủy máy thủy bình

B4: Cho máy về vị trí ban đầu ở B1 để kiểm tra. Bọt thủy khi đó vẫn bị lệch thì tiếp tục cân bằng chính xác và lặp lại các bước.

Chỉ với các thao tác đơn giản như trên, bạn có thể tự cân chỉnh bọt thuỷ tròn cho máy thuỷ bình của mỉnh để có thể tiếp tục công việc với độ chính xác kết quả đo cao nhất

Nếu các bạn không có thời gian hoặc thiết bị của bạn gặp các lỗi máy thủy bình khác trong quá trình sử dụng mà bạn không thể trực tiếp xử lý được, hãy liên hệ với Geotech Global  theo địa chỉ: 02A-12 Dương Đình Nghệ, phường Đông Thọ, TP Thanh Hoá hoặc số điện thoại: 0972.068.938 để được tư vấn và hỗ trợ. Xin cảm ơn!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *