Tìm hiểu chi tiết về hệ thống định vị GLONASS

Ngày nay, hệ thống định vị Glonass của Nga được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Tuy nhiên, bạn đã viết về lịch sử phát triển, nguyên lý hoạt động và các phiên bản chính của Glonass hay chưa? Hãy cùng Geotech Global tìm hiểu chi tiết về hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu Glonass qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống định vị GLONASS là gì?

GLONASS là hệ thống định vị toàn cầu (GPS) của Nga, tương tự như hệ thống GPS của Hoa Kỳ. GLONASS là viết tắt của “Global Navigation Satellite System” (Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu) bằng tiếng Nga. Hệ thống này bao gồm một mạng lưới các vệ tinh đặt trên quỹ đạo để cung cấp thông tin định vị cho các thiết bị di động và máy tính.

Hệ thống định vị GLONASS được phát triển và điều hành bởi Cục Định vị toàn cầu của Nga, là một tổ chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga. Hệ thống này có thể được sử dụng miễn phí trên toàn cầu và đã trở thành một phần quan trọng của các hoạt động định vị toàn cầu trên thế giới.

Hệ thống định vị Glonass
Hệ thống định vị Glonass

2. Lịch sử phát triển của hệ thống định vị GLONASS

 • Năm 1970:  Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu GLONASS bắt đầu được phát triển tại Liên Xô với mục đích sử dụng cho quân sự.
 • Thập kỷ 1990, Nga đã đẩy mạnh việc phát triển GLONASS để nó trở thành một hệ thống định vị toàn cầu thương mại. Trong giai đoạn này, Nga đã xây dựng một mạng lưới gồm 24 vệ tinh được đặt trên quỹ đạo của Trái đất.
 • Năm 1993: Hệ thống định vị GLONASS đầu tiên được đưa vào hoạt động , nhưng do thiếu vốn đầu tư và các khó khăn kỹ thuật, hệ thống này gặp nhiều vấn đề và không hoạt động hiệu quả.Sau đó, Nga đã tiến hành các nỗ lực để cải thiện GLONASS. Điều này bao gồm việc đầu tư nhiều tiền để cải thiện các vệ tinh và cơ sở hạ tầng địa chính, để đảm bảo sự hoạt động ổn định và chính xác của hệ thống.
 • 2000 – tổng thống Vladimir Putin tập trung rót thêm nhiều kinh phí để vực lại hệ thống
 • 2007 – Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh về hệ thống định vị GLONASS cung cấp dịch vụ miễn phí cho khách hàng trên toàn cầu.

Kể từ khi các cải tiến này được đưa vào hoạt động, GLONASS đã trở thành một hệ thống định vị toàn cầu được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và được coi là một đối thủ nghiêm trọng của hệ thống GPS của Hoa Kỳ.

Hệ thống định vị Glonass
Lịch sử phát triển của hệ thống định vị Glonass

3. Nguyên lý hoạt động của GLONASS

Các vệ tinh của hệ thống định vị GLONASS liên tục phóng ra các tín hiệu định vị theo 2 dạng: tín hiệu định vị chính xác chuẩn (Ch) ở tần số L1 (1,6 GHz) và tín hiệu định vị chính xác cao (C) ở tần số L1 và L2 (1,2 GHz). Thông tin, cung cấp bởi tín hiệu định vị Сh, mở cho tất cả người dùng trên nền toàn cầu và liên tục và đảm bảo khi dùng máy thu GLONASS, khả năng xác định:

 • Các tọa độ ngang với độ chính xác 50–70m (độ tin cậy 99,7%);
 • Các tọa độ đứng với độ chính xác 70m (độ tin cậy 99,7%);
 • Các vectơ thành phần của vận tốc với độ chính xác 15cm/s (độ tin cậy 99,7%)
 • Thời gian chính xác với độ chính xác 0,7 mcs (độ tin cậy 99,7%).

Các độ chính xác này có thể tăng lên đáng kể, nếu dùng phương pháp định vị vi phân và hay các phương pháp đo bổ sung đặc biệt.

Tín hiệu C về cơ bản, được chỉ định dành cho các nhu cầu của Bộ Quốc phòng Nga, và việc sử dụng trái phép không được khuyến khích. Câu hỏi về việc cung cấp tín hiệu C cho nhu cầu dân sự đang trong tình trạng xem xét.

Để xác định các tọa độ không gian và thời gian chính xác cần nhận và xử lý các tín hiệu định vị từ không ít hơn 4 vệ tinh GLONASS. Khi nhận các tín hiệu sóng định vị GLONASS máy thu, dùng các phương pháp kỹ thuật sóng đã biết, đo các độ dài đến các vệ tinh nhìn thấy và đo các vận tốc chuyển động của chúng.

4. Các phiên bản của GLONASS

Các phiên bản của GLONASS bao gồm:

 1. GLONASS-M: Đây là phiên bản nâng cấp của GLONASS, được đưa vào hoạt động từ năm 2003. Các vệ tinh GLONASS-M có tuổi thọ lâu hơn so với các phiên bản trước đó và được trang bị các cải tiến kỹ thuật để cải thiện độ chính xác và độ tin cậy của hệ thống.
 2. GLONASS-K: Đây là phiên bản mới nhất của GLONASS, được phát triển để thay thế phiên bản GLONASS-M. Các vệ tinh GLONASS-K được trang bị các cải tiến kỹ thuật như khả năng truyền tải tín hiệu với độ chính xác cao hơn và khả năng truyền tải nhiều tín hiệu hơn, từ đó nâng cao độ chính xác của hệ thống.
 3. GLONASS-K2: Đây là phiên bản tiếp theo của GLONASS-K, được phát triển với khả năng truyền tải tín hiệu với độ chính xác cực cao. GLONASS-K2 được trang bị các cải tiến kỹ thuật như bộ xử lý tín hiệu mạnh mẽ hơn và khả năng truyền tải tín hiệu trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt.
 4. GLONASS-KM: Đây là phiên bản cải tiến của GLONASS-M, được trang bị các cải tiến kỹ thuật như bộ xử lý tín hiệu mạnh mẽ hơn và khả năng truyền tải tín hiệu với độ chính xác cao hơn.

Các phiên bản GLONASS này đều có tính năng định vị toàn cầu và được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như định vị tàu biển, máy bay, ô tô và thiết bị di động.

Các phiên bản của ệ thống định vị GLONASS
Các phiên bản của hệ thống định vị Glonass

5. 2 dịch vụ chính của hệ thống định vị GLONASS

 • Dịch vụ định vị: Dịch vụ này cung cấp thông tin định vị vị trí cho các thiết bị sử dụng GLONASS như điện thoại di động, xe hơi, tàu thuyền, máy bay và các thiết bị khác. Dịch vụ định vị GLONASS có thể giúp người dùng xác định vị trí của mình với độ chính xác cao và đưa ra hướng dẫn đi đường, giúp người dùng di chuyển một cách dễ dàng và chính xác hơn.
 • Dịch vụ đồng bộ hóa thời gian: Dịch vụ này cung cấp đồng bộ hóa thời gian toàn cầu cho các thiết bị sử dụng GLONASS. Đồng bộ hóa thời gian là rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm viễn thông, định tuyến mạng, truyền thông vệ tinh và các ứng dụng khoa học khác. GLONASS cung cấp một mạng lưới các vệ tinh được đồng bộ hóa để đảm bảo rằng thời gian trên toàn cầu đồng nhất và chính xác.

Ngoài ra, GLONASS cũng cung cấp các dịch vụ khác như đo khoảng cách, giám sát thời gian thực và định tuyến vệ tinh. Các dịch vụ này đều được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau.

Trên đây là những thông tin về vệ tinh GLONASS mà Geotech Global vừa cung cấp cho bạn. Nếu bạn có thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline: 0828.965.888 để được giải đáp.

>> Xem thêm: Các loại máy GPS RTK thu tín hiệu từ GLONASS.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *