Các hệ thống định vị vệ tinh hiện nay và vai trò

Hệ thống định vị vệ tinh có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực như: Định vị vị trí, đo đạc, khảo sát, cứu hộ cứu nạn… Vậy hiện nay có bao nhiêu hệ thống định vị vệ tinh hiện nay? Các hệ thống định vị này có vai trò cụ thể như thế nào? Hãy xem ngay bài viết này nhé!

1. Hệ thống định vị vệ tinh là gì? 

Hệ thống định vị vệ tinh (GNSS) là một hệ thống cung cấp dữ liệu vị trí, tốc độ và thời gian cho thiết bị định vị trên đất hoặc trong không gian. GNSS sử dụng một hoặc nhiều vệ tinh để truyền tin cho các thiết bị định vị trên đất, cho phép chúng ta xác định vị trí chính xác của mình trên bản đồ. 

Hiện nay có ba hệ thống định vị vệ tinh chính đang hoạt động trên toàn cầu: 

 • GPS của Hoa Kỳ
 • GLONASS của Nga
 • Galileo của Châu Âu 

Ngoài ra, còn có một số hệ thống định vị vệ tinh đang trong giai đoạn phát triển hoặc sắp hoạt động, như BeiDou của Trung Quốc, IRNSS của Ấn Độ, và QZSS của Nhật Bản….

Hệ thống định vị vệ tinh
Các hệ thống định vị vệ tinh

2. Ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh

Hệ thống định vị vệ tinh (GNSS) được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Giao thông: GNSS được sử dụng trong các xe tải, xe buýt, tàu thủy, vv để giúp hệ thống điều khiển tự động định vị và theo dõi tuyến đường.
 • Định vị: GNSS được sử dụng trong các thiết bị định vị cá nhân, như đồng hồ định vị, thiết bị theo dõi hoạt động, vv để giúp người dùng xác định vị trí và tìm đường.
 • Khoa học: GNSS được sử dụng trong nhiều nghiên cứu khoa học, bao gồm đo lường mặt đất, đo độ cao, theo dõi biến đổi khí hậu, vv.
 • Quản lý tài nguyên: GNSS được sử dụng trong quản lý tài nguyên, bao gồm quản lý rừng, nước, vv.
 • Công nghiệp: GNSS được sử dụng trong nhiều công nghiệp, bao gồm dầu khí, xây dựng, vv, để giúp định vị và theo dõi máy móc và thiết bị.
 • Tình báo: GNSS được sử dụng trong việc theo dõi vị trí và hoạt động của các tàu, máy bay, tấn công, vv.
 • Năng lượng: GNSS được sử dụng trong các hệ thống quản lý năng lượng, bao gồm điều khiển và giám sát mạng lưới điện, hệ thống điều khiển năng lượng tái tạo.
 • Agriculture: GNSS được sử dụng trong các hệ thống quản lý nông nghiệp, bao gồm việc theo dõi và định vị các máy móc nông nghiệp, quản lý vườn hoa, vv.
 • Thể thao: GNSS được sử dụng trong nhiều môn thể thao, bao gồm đo độ dài cánh, đo tốc độ, đo độ cao, vv.
Ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh
Ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh

3. Ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh trong đo đạc, khảo sát

Hệ thống định vị vệ tinh được sử dụng trong các thiết bị GNSS, giúp cho việc định vị vị trí và hướng dẫn được thực hiện một cách chính xác và dễ dàng hơn. Ứng dụng và nguyên lý hoạt động như sau:

 • Determining Position: Hệ thống định vị vệ tinh sẽ gửi tin học đến thiết bị GNSS và sử dụng thuật toán để xác định vị trí của thiết bị đó trên bản đồ.
 • Navigation: Thiết bị GNSS có thể sử dụng hệ thống định vị vệ tinh để hướng dẫn người dùng đến một điểm đến cụ thể bằng cách hiển thị hướng dẫn đường đi trên bản đồ.
 • Surveying: Thiết bị GNSS cũng có thể được sử dụng trong việc đo lường và định vị vị trí của các đối tượng trên mặt đất.
 • Mapping: Hệ thống định vị vệ tinh cũng có thể được sử dụng để tạo ra bản đồ chính xác về vị trí của các đối tượng trên mặt đất.
Nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị vệ tinh với thiết bị GNSS
Nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị vệ tinh với thiết bị GNSS

Tham khảo thêm:

4. Giới thiệu về các hệ thống định vị vệ tinh hiện nay

4.1 GPS

GPS (Global Positioning System) là một hệ thống định vị vệ tinh được thiết kế bởi Hoa Kỳ và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hệ thống này sử dụng một mạng các vệ tinh, bay trên quỹ đạo phía trên trái đất ở độ cao 20.200 km và các đại diện trên mặt đất để cung cấp tín hiệu cho các thiết bị định vị trên đất. 

GPS có thể giúp người dùng xác định vị trí của họ trên bản đồ với độ chính xác cao và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như định vị xe, định vị tàu, quản lý tài nguyên tự nhiên và theo dõi môi trường.

> Xem chi tiết về hệ thống định vị GPS

4.2 GLONASS

GLONASS (Global Navigation Satellite System) là một hệ thống định vị vệ tinh của Nga. GLONASS bao gồm 24 vệ tinh hoạt động ở độ cao 20.000 km (12.000 dặm) trên quỹ đạo tròn vừa.

Tương tự như GPS, GLONASS sử dụng một mạng các vệ tinh để cung cấp tín hiệu cho các thiết bị định vị trên đất. GLONASS có thể giúp người dùng xác định vị trí của họ trên bản đồ với độ chính xác cao và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như định vị xe, định vị tàu, quản lý tài nguyên tự nhiên và theo dõi môi trường. Hệ thống GLONASS cung cấp sự tương thích với các thiết bị GPS và có thể được sử dụng để hỗ trợ GPS hoặc để hoàn thành GPS nếu cần thiết.

4.3 GALILEO

GALILEO là hệ thống định vị vệ tinh của Châu Âu, đưa vào sử dụng năm 2019.  Nó được xây dựng và quản lý bởi European Union (EU) và European Space Agency (ESA). 

Tương tự như GPS và GLONASS, GALILEO sử dụng một mạng các vệ tinh để cung cấp tín hiệu cho các thiết bị định vị trên đất. GALILEO cung cấp tín hiệu với độ chính xác cao và độ bảo mật cao, có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, như định vị xe, định vị tàu, theo dõi vệ tinh, và quản lý tài nguyên tự nhiên. GALILEO cũng cung cấp tín hiệu tương thích với các hệ thống GPS và GLONASS và có thể được sử dụng để hỗ trợ chúng hoặc để hoàn thành chúng nếu cần thiết.

Trên đây là những thông tin về hệ thống định vị vệ tinh mà Geotech Global vừa cung cấp. Nếu có thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ hotline: 0828.965.888 để được giải đáp chi tiết nhất

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *