5 phụ kiện máy toàn đạc điện tử hỗ trợ đo đạc hiệu quả

Máy toàn đạc điện tử là một thiết bị hỗ trợ hiệu quả cho công tác đo khảo sát và xây dựng mang tính chính xác. Để tối đa hóa hiệu quả và độ chính xác của thiết bị cần có phụ kiện máy toàn đạc kèm theo. Dưới đây là danh sách các phụ kiện cần có khi sử dụng máy toàn đạc: gương máy toàn đạc điện tử, sào gương, chân máy toàn đạc, đế máy toàn đạc và thùng/hộp đựng thiết bị.

1. Gương máy toàn đạc điện tử

Khi bạn cần đo khoảng cách từ máy toàn đạc tới những vật thể không nhìn thấy được trực tiếp, bạn nên sử dụng gương máy toàn đạc. Gương này được sử dụng để tập trung tia laser hoặc sóng vi sóng từ máy toàn đạc điện tử và tạo điểm mục tiêu để đo khoảng cách và góc.

  • Đo khoảng cách: Lăng kính từ gương máy toàn đạc phản chiếu chùm tia laser trở lại thiết bị, cho phép đo khoảng cách chính xác ngay cả khi mục tiêu bị cản trở.
  • Định vị ổn định: Cột lăng kính là cột có thể điều chỉnh được với lăng kính kèm theo. Chúng giúp bạn giữ lăng kính ở độ cao và hướng phù hợp, đảm bảo số đo chính xác.
  • Nhắm mục tiêu từ xa: Lăng kính của gương máy toàn đạc cho phép nhắm mục tiêu từ xa, giúp người sử dụng hạn chế phải di chuyển vật lý để tiếp cận các vật thể ở xa, nâng cao tính an toàn và hiệu quả.
phụ kiện máy toàn đạc
Gương máy toàn đạc điện tử hỗ trợ hiệu quả công tác đo đạc

Có 2 loại gương máy toàn đạc điện tử cơ bản mà chúng ta hay sử dụng nhất đó là gương đơn và gương mini.

  • Gương đơn: Gương đơn máy toàn đạc có bảng ngắm hoặc không có bảng ngắm được thiết kế rất chắc chắn và bền bỉ. Lăng kính gương đơn của thiết bị được đánh giá siêu nét và có độ phản xạ rất tốt giúp việc đo đạc trở nên dễ dàng hơn. Khoảng cách phản xạ của gương máy toàn đạc rất tốt lên đến 3.000m giúp cho việc xác định vị trí ở khoảng cách rất xa một cách tốt nhất. Hằng số gương khi đo với máy toàn đạc là 0.
  • Gương mini: Trong đo khảo sát hoặc đo địa chính, gương mini máy toàn đạc sẽ giúp bạn đo các điểm mốc với độ chính xác cao. Gương mini được đánh giá giúp định vị tim trục với độ chính xác cao. Gương mini có thể điều chỉnh độ cao theo y muốn, loại gương này được đánh giá cao về độ nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp.

2. Sào gương máy toàn đạc điện tử

Sào gương máy toàn đạc điện tử có tác dụng giữ gương hoạt động ổn định, hỗ trợ hiệu quả công tác đo đạc. Việc lựa chọn mua loại sào gương tốt sẽ làm tăng độ chính xác của kết quả đo, giảm thiểu các sai số không cần thiết. Có nhiều loại sào gương máy toàn đạc khác nhau như: Sào gương 5m, sào gương 2m15, sào gương 2m20… Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn loại phụ kiện sào gương toàn đạc phù hợp.

phụ kiện máy toàn đạc
Sào gương máy toàn đạc

3. Chân máy toàn đạc điện tử

Chân máy toàn đạc điện tửphụ kiện máy trắc địa có công dụng đặt máy toàn đạc và đóng vai trò quan trọng đối với độ chính xác của các phép đo của bạn. Đây là lý do tại sao đây là phụ kiện đầu tiên và quan trọng nhất cần xem xét:

  • Tính ổn định: Chân máy ổn định đảm bảo rằng máy của bạn vẫn ổn định trong quá trình đo, giảm lỗi do rung hoặc chuyển động.
  • Điều chỉnh độ cao: Chân máy thường có thể điều chỉnh độ cao, cho phép bạn đặt máy toàn đạc điện tử ở mức mong muốn, điều này đặc biệt quan trọng đối với các phép đo tầm nhìn.
  • Cân bằng: Nhiều chân máy có bong bóng cân bằng tích hợp hoặc các cơ chế khác giúp bạn đảm bảo rằng máy của bạn ở mức hoàn hảo, một yếu tố quan trọng để đo chính xác.
phụ kiện máy toàn đạc
Chân máy toàn đạc hỗ trợ giữ máy toàn đạc hiệu quả

4. Đế máy toàn đạc

Đế máy toàn đạc là phụ kiện trắc địa quan trọng đi kèm máy toàn đạc, núm chỉnh cân bằng cơ, điều chỉnh dễ dàng giảm rung lắc, giúp thăng bằng máy toàn đạc.

phụ kiện máy toàn đạc
Hình ảnh đế máy toàn đạc

5. Thùng/Hộp đựng máy toàn đạc

Thùng/Hộp đựng máy toàn đạc giúp máy toàn đạc điện tử bảo vệ tránh được va đập khi di chuyển cũng như bảo quản. Phụ kiện này là sự lựa chọn lý tưởng cho những ai sử dụng máy toàn đạc. Thông thường mỗi thương hiệu máy toàn đạc sẽ kèm theo một thùng/hộp đựng máy toàn đạc phù hợp.

phụ kiện máy toàn đạc
Thùng đựng máy toàn đạc giúp bảo vệ máy khi di chuyển

Đầu tư vào các phụ kiện máy toàn đạc giúp các kỹ sư khảo sát tối đa hóa độ chính xác, hiệu quả và năng suất trong công việc của họ. Hy vọng những thông tin Geotech Global tổng hợp trên hữu ích với bạn.

>>> Tham khảo:

13 công dụng phổ biến của máy toàn đạc

Top 10 máy toàn đạc điện tử tốt nhất, độ bền cao, được mua nhiều

1.300.000 
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *