Trạm Cors Là Gì? Hướng Dẫn Đo RTK Trạm Cors

1. Khái niệm về Trạm CORS

Trạm CORS, (Continuosly Operation Reference Station). Là một hệ thống trạm tham chiếu GNSS (Global Navigation Satellite System). Được vận hành liên tục tại các điểm cố định, ứng dụng bằng công nghệ máy tính hiện đại và đường truyền internet tạo thành một mạng lưới. Trạm CORS có thể đưa ra vị trí nhanh chóng và chính xác đến cm. Được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như: Công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, khảo sát địa chính…

Các trạm tham chiếu hoạt động liên tục, trạm được xây dựng để đảm bảo cho mật độ tương đối đồng đều. vị trí khoảng cách giữa các trạm tham chiếu là một tham số đại diện cho độ chính xác của hệ thống. Vị trí của trạm tham chiếu sẽ được xác định chính xác trong hệ thực dụng. Tại mỗi một trạm tham chiếu sẽ được đặt máy thu GNSS đa tần số độ chính xác rất cao liên tục thu tín hiệu vệ tinh. Trạm CORS được kết nối với trạm chủ (MS) bằng kết nối  internet. Trạm chủ có chức năng xử lý và lưu trữ các thông tin từ các trạm tham chiếu gửi đến. 

2. Cấu trúc trạm CORS

Cấu trúc của trạm CORS gồm 03 thành phần chính là: Hệ thống trạm CORS, Trạm xử lý trung tâm (Hay còn gọi là trạm chủ), Người dùng.

Cấu trúc cơ bản của trạm Cors
Cấu trúc cơ bản của trạm Cors

2.1. Hệ thống trạm CORS

Tại các trạm CORS được lắp đặt các máy thu GPS hay GNSS liên tục thu tín hiệu vệ tinh. Các điểm đặt trạm CORS phải đảm bảo được sự thu nhận tín hiệu vệ tinh ổn định nhất, cách xa các khu vực nguồn phát sóng, đường điện cao thế,… Một số yêu cầu cơ bản của máy thu:

 • Máy thu GNSS phải là loại đa tần (ít nhất là 02 tần số) và thu được ít nhất 10 vệ tinh có cao độ > 00.
 • Cung cấp L1 C/A – Code khoảng cách giả hoặc P – Code khoảng cách giả và L1, L2 với đủ bước sóng mang.
 • Tần suất thu tín hiệu ít nhất 30s. Ghi dữ liệu hàng giờ và hàng ngày, trong khoảng thời gian thực và khả năng cung cấp điện liên tục.

2.2. Trạm chủ

Trạm chủ là nơi xử lý, điều khiển và lưu giữ thông tin từ các trạm tham chiếu gửi tới. Tại đây, Có thể xây dựng được mô hình số cải chính vi phân tức thời như hàm của vị trí các điểm trạm tham chiếu. Tất cả số liệu từ các trạm tham chiếu được truyền qua internet đến trung tâm điều khiển ở trạm chủ, việc tính toán lưới, hiệu chỉnh vị trí được thực hiện và gửi chúng đến người sử dụng. Trạm chủ có sử dụng phần mềm và phần cứng bền vững.

2.3. Người dùng

Người sử dụng (người dùng) có thể dùng trạm CORS với phương pháp định vị tức thời là RTK (Real Time Kinematic) hoặc là  phương pháp định vị xử lý sau.  Ở phương pháp định vị tức thời, khi trạm chủ đón nhận thông tin từ máy thu của người dùng, nó sẽ tính toán và gửi giá trị hiệu chỉnh đến các trạm tham chiếu gần đó để hiệu chỉnh luôn cho kết quả đo.

3. Hệ thống trạm CORS ở Việt Nam 

Hiện nay, Cục đo đạc, bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam đang thực hiện xây dựng 65 trạm CORS cục đo đạc bản đồ  trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Với mục tiêu cơ bản và quan trọng nhất là cung cấp dịch vụ số liệu, hiệu chỉnh với độ chính xác cao. Phục vụ cho tất cả các ứng dụng xác định vị trí và chỉ đường trong chế độ thời gian thực dựa trên nền tảng truyền số liệu qua Internet. Trong số 65 trạm được xây dựng ở trên có:

 • 24 Trạm Geodetic CORS, và các trạm còn lại là NTRK CORS.
 • 24 Trạm Geodetic CORS được xây dựng dựa trên nền tảng nâng cấp 6 trạm GNSS hiện có của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • 18 Trạm là được xây dựng mới.
 • 6 Trạm hoạt động hiện hành của Bộ Tài nguyên và Môi trường phục vụ cho công tác phân giới cắm mốc biên giới của Việt Nam và Trung Quốc và phục vụ cho khảo sát, đo đạc biển và dẫn đường cho các phương tiện đang hoạt động trên biển.

4. Cách đăng ký sử dụng Trạm CORS

Các bước đăng ký trạm Cors:

 • Bước 1: Tải mẫu đơn đăng ký trạm CORS Bạn có thể tải mẫu đơn đăng ký trạm CORS Mẫu Đơn Đăng ký sử dụng Trạm Cors
 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin và gửi tới Cục Đo Đạc Bản Đồ

Sau khi có mẫu đơn đăng ký sử dụng trạm CORS, bạn phải điền đầy đủ thông tin, in ra bản cứng trên giấy, ký tên và đóng dấu, scan và chuyển sang dạng PDF và gửi tới email của Cục đo đạc bản đồ theo địa chỉ: vngeonet.vn@gmail.com

 • Bước 3: Đăng Ký Tài Khoản CORS

Truy cập website: http://vngeonet.vn để đăng ký tài khoản. Lưu ý: Tài khoản đăng nhập trang chủ cũng chính là tài khoản sử dụng trạm CORS. Sau khi bạn đã đăng ký thành công, admin sẽ gửi tin nhắn về Maill mà bạn đã đăng ký trong đơn đăng ký, để xác nhận việc đăng ký tài khỏa thành công. Như vậy là bạn đã hoàn thành việc đăng ký sử dụng tài khoản trạm CORS cục đo đạc bản đồ.

Chi tiết các bước đăng ký sử dụng trạm Cors: Hướng dẫn đăng ký tài khoản sử dụng trạm Cors

4. Hướng dẫn đo RTK Trạm CORS

Phương pháp đo RTK sử dụng trạm Cors ngày càng được áp dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm của nó. Trong phương pháp này ta cần chuẩn bị máy Rover và địa chỉ trạm CORS là có thể tiến hành các phép đo RTK.

Trạm Cors Cục Đo Đạc Bản Đồ Việt Nam
Trạm Cors Cục Đo Đạc Bản Đồ Việt Nam

4.1. Kết nối trạm CORS:

Sử dụng trạm CORS Quốc gia: Được sử dụng miễn phí (Chưa thu tiền dịch vụ)

Sử dụng trạm CORS Tư nhân: Hiện nay trạm Cors của Công ty Cô Phần Geotech Global đã lắp đặt hệ thống trạm CORS phủ sóng trên nhiều tỉnh thành, còn lại cũng có một vài đơn vị tư nhân khác cũng đã lắp trạm Base 3G khá đầy đủ cho các tỉnh thành trên cả nước. Đối với khách hàng mua thiết bị của Công ty Geotech Global, chúng tôi sẽ miễn phí sử dụng dịch vụ trạm base 3G trong vòng 2 năm, miễn phí sử dụng dịch vụ trạm Cors của Bộ TNMT cấp 1 năm. 

4.2 Lắp đặt trạm Rover – CORS

 • Cần chuẩn bị 1 thẻ Micro SIM 3G ( Hoặc 4G) đã đăng ký dịch vụ mạng của nhà mạng. 
 • Lắp thẻ Sim vào đầu thu Rover
 • Lắp Pin máy vào đầu thu

Lưu ý: Đối với chế độ đo RTK sử dụng trạm CORS và Sim thì không phải lắp râu Antenna Radio

Lắp Đặt Trạm Rover - Cors
Lắp Đặt Trạm Rover – Cors

Lắp đặt trạm Rover– Cors

 1. 1 – Máy Rover
 2. 2 – Sổ điện tử cầm tay
 3. 3 – Sào RTK

3.2. Các Thao Tác Cài Đặt Rover – Cors

Sau khi kết nối Bluetooth thành công với máy Rover, ta tiến hành thao tác như sau: Chạm thẻ Device → Rover → Khi xuất hiện hộp thoại Rover Mode Settings, tiến hành nhập như sau:

Các thao tác cài đặt trạm Rover - Cors
Các thao tác cài đặt trạm Rover – Cors
 • A – Đặt góc ngưỡng thu vệ tinh 5 đến 15 độ
 • B – Đặt chỉ số mặc định
 • C – Phương pháp truyền dữ liệu, ở đây ta sử dụng RTK Netword
 • D – Chạm để bật chế độ tự động kết nối cho lần tiếp theo.
 • Sau đó, vuốt lên để sang trang nhập tiếp
 • Chọn tên trạm tại dòng MountPoint → Chọn trạm cần để kết nối → Nhấn Apply để đồng ý cài đặt → Màn hình hiển thị trạng thái FIX là đã cài đặt thành công.
 • Liên hệ số điện thoại: 0828965888 để lấy danh sách trạm Cors ta được hệ thống danh sách như hình dưới:
Cài đặt Rover -Cors
Cài đặt Rover -Cors

Chọn tên trạm tại dòng MountPoint → Chọn trạm cần để kết nối → Nhấn Apply để đồng ý cài đặt → Màn hình hiển thị trạng thái FIX là đã cài đặt thành công.

Trạng Thái Fixx Thành Công
Trạng Thái Fix Cài Đặt Thành Công

Mọi thông tin về cài đặt trạm nếu chưa hiểu xin quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại Hotline: 0828 965 888 (Phục vụ miễn phí 24/7). Hoặc đến tại trụ sở chính của Công Ty Cổ Phần Geotech Global tại: Số 16, Nơ 34, Đường Nguyễn Thị Anh, Phường Đông Vệ, Thành Phố Thanh Hóa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng trạm base thay thế cho trạm Cors. Xem thêm thông tin về Trạm base và hướng dẫn chuyển trạm Cors sang trạm base tại Video này.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *