So sánh máy kinh vĩ và máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử và máy kinh vĩ là 2 loại thiết bị đo đạc được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực đo đạc chi tiết, đo đạc xây dựng…. Hai thiết bị này đều có khả năng đo góc, đo chênh cao… với độ chính xác cao. Nhìn bề ngoài 2 loại thiết bị này khá giống nhau, tuy nhiên cách sử dụng, phạm vi hoạt động cũng như phục vụ cho những lĩnh vực, hạng mục nào thì chúng có những sự khác nhau nhất định. Vậy máy kinh vĩ và máy toàn đạc khác nhau như thế nào, phạm vi hoạt động ra sao, chúng ta sẽ cùng giải đáp những thắc mắc trên.

1. Máy kinh vĩ 

1.1 Khái niệm và phân loại máy kinh vĩ.

Máy kinh vĩ là thiết bị được ghép nối bằng bộ phận quang cơ học dùng để đo lường các góc đứng và góc mặt bằng trong không gian. Máy có thể đo góc theo độ chính xác đạt đến một giây (góc).

Theo cấu tạo của thiết bị thì hiện nay có 3 loại máy kinh vĩ gồm:

 • Máy kinh vĩ kim loại: có vành độ làm bằng kim loại, là dòng sản phẩm đầu tiên của máy kinh vĩ và hiện nay chúng không còn được sản xuất nữa.
 • Máy kinh vĩ quang học (Quang Cơ): là loại có vành độ làm bằng kính quang học. Các số đọc trên các vành độ được đọc nhờ ống kính có độ phóng đại cao. Dòng máy này hiện nay tuy vẫn còn được sử dụng nhưng không còn được phổ biến.
 • Máy kinh vĩ điện tử: là loại thiết bị đang được sử dụng nhiều nhất. Được cấu tạo vành độ là các đĩa từ, việc đọc số được hoàn toàn tự động, do vậy sử dụng rất tiện lợi

máy kinh vĩ

1.2 Phạm vi hoạt động của máy kinh vĩ

Một bộ sản phẩm máy kinh vĩ thông thường đi kèm với 2 phụ kiện là chân máy và mia.

Máy kinh vĩ điện tử được sử dụng để thực hiện các công tác như: đo góc đứng và góc bằng trong không gian, cũng như đo khoảng cách bằng cách kết hợp với mia đo khoảng cách và đo chênh cao theo phương pháp đo cao lượng giác.

Ưu điểm:

 • Máy kinh vĩ điện tử có tuổi thọ pin cao, tăng thời gian sử dụng, cùng với khả năng chống nước chống bụi, thao tác sử dụng máy đơn giản giúp tăng năng suất, độ chính xác và hiệu quả công việc.
 • Máy kinh vĩ điện tử được thiết kế để phục vụ cho công tác thi công ở khu vực có địa hình phức tạp nhất. Với nhiều cải tiến công nghệ như hệ thống quang học mới giúp tăng chất lượng hình ảnh, màn hình LCD cho khả năng hiển thị tốt trong mọi điều kiện thời tiết,

Nhược điểm:

 • Đối với máy kinh vĩ quang học người đo sẽ phải trực tiếp đọc số cũng như ghi chép số liệu, không có khả năng kết nối truyền dữ liệu với các thiết bị khác.
 • Dòng máy kinh vĩ điện tử tuy được trang bị màn hình điện tử cũng như khả năng tự đọc, kết nối với các thiết bị khác, tuy nhiên với đặc thù sử dụng phục vụ đo góc là chính nên phạm vi hoạt động còn hạn chế.

2. Máy toàn đạc

2.1 Khái niệm máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử (Total Station) là thiết bị quang học, điện tử, tích hợp khối đo xa dùng để đo đạc. sử dụng trong lĩnh vực đo đạc, khảo sát địa hình và công tác trắc địa. Là loại thiết bị đo đạc có khả năng đo góc, đo cạnh, đo chênh cao và được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất hiện nay.

Hiện nay máy toàn đạc điện tử rất phổ biến trên thị trường về mẫu mã sản phẩm cũng như thương hiệu sản xuất. Có thể kể tên một số thương hiệu nổi tiếng như: Leica, Nikon, Topcon, Sokkia, Hi-Target…

Máy toàn đạc điện tử có độ chính xác đo đạc rất cao, thường được phân loại theo độ chính xác đo góc như: 5”, 3”, 1”, 0.5” và phân loại theo năm sản xuất thiết bị.

máy toàn đạc điện tử

2.2 Phạm vi hoạt động của máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử với đặc thù có độ chính xác cao, đa dạng về mẫu mã cũng như thương hiệu sản xuất, chính vì vậy máy toàn đạc điện tử được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: đo đạc xây dựng, đo quan trắc, đo san lấp…

Với nhiều chương trình đo máy toàn đạc có khả năng phục vụ hầu hết các mục đính của công việc đo đạc.

Một số ứng dụng, chương trình đo trên máy toàn đạc điện tử:

 • Đo góc, đo cạnh
 • Bố trí điểm
 • Bố trí trục công trình
 • Đo khảo sát, đo tính khối lượng
 • Đo cao không với tới
 • Đo khoảng cách gián tiếp, đo cong tham chiếu….

Ưu điểm:

 • Được tích hợp nhiều tính năng đo đạc cũng như khả năng kết nối, tích hợp dễ dàng với các thiết bị khác nên máy toàn đạc điện tử được sử dụng rất rộng rãi đặc biệt là trong lĩnh vực đo đạc xây dựng.
 • Máy toàn đạc điện tử có nhiều sự lựa chọn về thương hiệu, mẫu mã cũng như độ chính xác tuỳ thuộc vào mục đích công việc

Nhược điểm:

 • Giá thành thiết bị còn rất cao

3. Địa chỉ cung cấp máy toàn đạc điện tử uy tín.

Công ty cổ phần Geotech Global là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo đạc chính hãng tại Việt Nam, chúng tôi cung cấp rất nhiều loại thiết bị đo đạc như: máy toàn đạc điện tử, máy thu GNSS RTK, máy thuỷ bình… Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thiết bị đo đạc, chính sách bán hàng nhiều ưu đãi, chế độ bảo hành uy tín, Geotech Global sẽ là điểm đến tin cậy và đảm bảo chất lượng, chúng tôi sẽ làm hài lòng mọi khách hàng khi có nhu cầu mua sắm thiết bị đo đạc tại công ty. Mọi khách hàng có nhu cầu mua sắm thiết bị đo đạc xin vui lòng liên hệ: hotline  0828.965.888 để được tư vấn thiết bị và hỗ trợ mua hàng. Xin cảm ơn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *