Máy toàn đạc tự động là gì? So sánh với máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc tự động là một thiết bị mới xuất hiện trong công tác trắc địa. Nhiều thông tin đánh giá dòng sản phẩm này sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với máy toàn đạc điện tử đã phổ biến trên thị trường. Thực hư thông tin này có đúng không, máy toàn đạc tự động có những điểm gì nổi bật? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1. Máy toàn đạc tự động là gì?

Máy toàn đạc tự động (tiếng anh là Robotic Total Station) là máy toàn đạc điện tử được tích hợp thêm công nghệ mới, cho phép máy có thể được vận hành từ xa bởi duy nhất một người.

Hình ảnh máy toàn đạc tự động
Hình ảnh máy toàn đạc tự động

Máy toàn đạc tự động giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực đáng kể bởi trước đây, máy toàn đạc truyền thống cần tới ít nhất hai người để làm việc (Một người đứng máy và một người đi gương) thì máy toàn đạc tự động chỉ cần một người. 

2. So sánh máy toàn đạc tự động với máy toàn đạc điện tử

Để hiểu rõ hơn về máy toàn đạc tự động, ở phần dưới, Geotech Global sẽ tiến hành so sánh sản phẩm này với máy toàn đạc điện tử đang được sử dụng phổ biến trên thị trường:

2.1 Điểm giống nhau giữa 2 máy toàn đạc điện tử và tự động

Có cùng cơ chế hoạt động: Về cơ bản, hai loại máy toàn đạc điện tử và tự động có cùng cơ chế hoạt động. Cả hai thiết bị này đều dùng bộ vi xử lý để giải quyết số liệu đo xa, đo góc ngang, góc đứng của các điểm qua đó giải quyết những bài toán dùng trong việc đo lường, khảo sát, bố trí điểm, tìm điểm khuất…

Có cùng cơ chế đo: Cơ chế đo của máy toàn đạc điện tử và tự động là hoàn toàn giống nhau, đó là chiếu tia hồng ngoại đến một tấm phản xạ, rồi dựa vào thời gian di chuyển đi/về của tia hồng ngoại để tính toán khoảng cách từ trạm máy đến điểm đo.

Máy toàn đạc tự động
Máy toàn đạc điện tử hỗ trợ hiệu quả cho công tác đo đạc

Đảm bảo các ưu điểm của máy toàn đạc: Máy toàn đạc tự động vẫn giữ được các đặc điểm của máy toàn đạc điện tử, bao gồm: độ chính xác cao, đa dạng tính năng như đo độ cao, đo khoảng cách và góc độ cùng một lúc, lưu trữ dữ liệu, sử dụng trong các môi trường địa hình phức tạp. 

2.2 Sự khác nhau của máy toàn đạc điện tử và máy tự động

Điểm khác biệt giữa máy toàn đạc điện tử và máy toàn đạc tự động là công nghệ. Cụ thể, máy toàn đạc tự động sẽ có thêm một số công nghệ khác. Điều này đảm bảo thiết bị có thể được vận hành từ xa bởi duy nhất một người. Cụ thể, máy toàn đạc tự động được tích hợp thêm một số công nghệ mới mà máy toàn đạc điện tử không có như sau:

Động cơ tự động

Công nghệ động cơ tự động là nền tảng và sự khác biệt của máy toàn đạc tự động. Động cơ tự động này cho phép máy toàn đạc tự động xoay ngang, xoay dọc trên một trục cố định một cách trơn tru với vận tốc lên tới 180 độ/giây.

máy toàn đạc tự động
Công nghệ giữa các loại máy toàn đạc có những khác biệt nhỏ

Gương

Với máy toàn đạc thường/điện tử là gương thường, với máy tự động là gương 360 độ. Khả năng làm việc của cả hai loại gương đều đảm bảo chất lượng.

Thông tin cung cấp trong bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý được tích hợp trong máy toàn đạc tự động cho phép máy bắt đúng tâm gương nhanh chóng và chính xác 100%. Sau khi bắt được tâm gương, máy sẽ liên tục quay máy hướng tới gương cho tới khi có lệnh mới từ người điều khiển.

Ở chế độ không gương, bộ vi xử lý cũng cho phép máy bắt lấy điểm cần đo không những tự động, mà còn đo được nhiều điểm hơn bình thường, qua đó có thể phác họa rõ nét hơn mục tiêu cần đo. Máy cũng sẽ tự động loại bỏ những vật thể không liên quan đến mục tiêu đo.

Công nghệ truyền dữ liệu xa

Các dữ liệu điểm đo của máy toàn đạc tự động được truyền liên tục từ trạm máy đến sổ tay điện tử gắn trên sào gương. So với máy toàn đạc điện tử, tín hiệu từ máy toàn đạc tự động được truyền đi ổn định ở khoảng cách xa tới 5km.

3. Máy toàn đạc tự động có những tính năng nổi trội gì?

Ngoài ra, các máy toàn đạc tự động thường có 1 số tính năng nổi trội dưới đây:

  • Chỉ cần 1 người là có thể làm việc, giúp tiết kiệm nhân lựcNhư các máy toàn đạc điện tử bình thường, bạn sẽ cần ít nhất là 2 người để làm việc. Bao gồm 1 người vận hành máy, 1 người cầm gương và di chuyển. Trên các máy tự động bạn chỉ cần 1 người duy nhất là có thể làm việc các công việc này thông qua một bộ điều khiển được kết nối với máy.
  • Bộ vi xử lý để phát hiện và bám sát mục tiêu đoBộ vi xử lý của máy toàn đạc tự động được tích hợp trong máy tự động cho phép máy bắt đúng tâm gương nhanh chóng với độ chính xác cao. Sau khi bắt được tâm gương, máy toàn đạc tự động sẽ liên tục quay máy hướng tới gương khi có lệnh từ người điều khiển.
  • Tín hiệu truyền đi liên tục: Các dữ liệu điểm đo ở máy toàn đạc tự động được truyền liên tục từ trạm máy đến sổ tay điện tử gắn trên sào gương. Điều này xảy ra thường xuyên hơn, đảm bảo tính ổn định khi làm việc. 
  • Tiết kiệm thời gian làm việc: Thiết bị này tích hợp chế độ tự động bám và bắt gương, tiết kiệm thời gian ngắm mục tiêu hơn cho người dùng. Điều này phù hợp với các phép đo ngoài thực địa, giúp thiết bị thực hiện nhanh hơn so với máy toàn đạc điện tử thông thường. 
Máy toàn đạc tự động
Máy toàn đạc có khả năng thực hiện nhiều loại công việc

4. Lưu ý khi mua máy toàn đạc tự động

Trước khi đầu tư máy toàn đạc tự động, bạn cần cân nhắc rất nhiều yếu tố:

  • Yếu tố giá cả: Hiện tại, giá một chiếc máy toàn đạc tự động dao động từ 300 – hơn 1 tỷ đồng. Đây là mức giá được đánh giá cao so với thực tế của ngành trắc địa tại thị trường Việt Nam. 
  • Yếu tố nhân sự: Chưa có nhiều kỹ sư ở Việt Nam có thể nắm bắt hoàn toàn được kỹ thuật sử dụng máy toàn đạc tự động.

Vậy có thể thấy, việc sở hữu một chiếc máy toàn đạc tự động ở thời điểm hiện tại là câu chuyện trong tương lai. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ, trong tương lai chắc chắn loại máy này sẽ phổ biến hơn với mức giá tốt.

>>> Tham khảo thêm: Có nên mua máy toàn đạc Trung Quốc không? Cần tìm hiểu những thông tin gì? 

Tóm lại

Bản chất máy toàn đạc tự động không khác nhiều so với máy toàn đạc điện tử. Tuy nhiên, loại máy này sở hữu thêm một số công nghệ và tính năng nổi bật hơn. Loại máy này hứa hẹn sẽ phổ biến nhiều trong tương lai. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm máy toàn đạc điện tử nhiều tính năng, đáp ứng được hầu hết các yêu cầu đo trắc địa hiện tại như:

>>> Tìm hiểu: Cách khắc phục hiệu quả sai số 2C và sai số MO trong đo đạc trắc địa

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *