Cách giao hội nghịch máy toàn đạc Topcon ES-GM Series chi tiết nhất

Cách giao hội máy toàn đạc Topcon như thế nào là đúng kỹ thuật? Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp đo giao hội máy toàn đạc Topcon trên dòng máy Topcon ES- GM Series.

1. Phương pháp đo giao hội máy toàn đạc Topcon

Trong quá trình đo đạc, bạn sẽ gặp phải các trường hợp 2 mốc đo bị vướng bởi các vật thể và không thể thông hướng với nhau. Vì vậy người đo không thể đặt máy tại các mốc khống chế tọa độ để định vị, bố trí điểm ra thực địa. Trong trường hợp này, người đo cần sử dụng phương pháp đo giao hội máy toàn đạc Topcon.
Đo giao hội là đặt máy tại một vị trí bất kỳ có thể nhìn thấy 2 điểm gốc. Sau đó, xác định tọa độ điểm trên máy dựa trên 2 điểm gốc. Cuối cùng dùng kết quả này và đo đạc khảo sát khu vực mà không cần thiết lập điểm đặt máy.
Bạn có thể sử dụng phương pháp đo giao hội máy toàn đạc topcon trong thi công nhà xưởng, nhà cao tầng hay thi công đường xá.

2. Hướng dẫn phương pháp giao hội toạ độ (NEZ) 

Giao hội nghịch máy toàn đạc Topcon bằng phương pháp mà máy sẽ được dựng tại vị trí bất kỳ, lấy hướng từ 2 mốc tọa độ trở lên để tạo trạm máy có tọa độ.

Để thực hiện phương pháp giao hội này chúng ta thực hiện như sau: Tại trang [P2] màn hình cơ bản, ta nhấn phím [F1] Menu

Hướng dẫn giao hội nghịch máy toàn dạc topcon

  • Di chuyển đến Coordinate để vào chương trình, nhấn phím [ENT]

Giao hội nghịch máy toàn đạc topcon

  • Tiếp theo ta di chuyển trường bôi đen đến Occ. Orien., nhấn phím [ENT]

giao hội nghịch máy toàn đạc topcon

Khi đó màn hình máy toàn đạc sẽ xuất hiện bảng thông số như sau:

Giao hội nghịch máy toàn đạc Topcon

Lúc này: No, Eo, Zo là tọa độ điểm đứng máy cũ. Ta nhấn phím [F4] RESEC: Giao hội nghịch. Sau đó máy sẽ xuất hiện cho chúng ta hai lựa chọn để thực hiện phép đo giao hội nghịch.

giao hội nghịch máy toàn dạc topcon

NEZ: Giao hội bằng tọa độ: (Phương pháp này hay được sử dụng, và phải có từ 2 điểm trở lên mới thành lập trạm máy được.)

Elevation:Giao hội cao độ thường dùng cho các trường hợp sau khi thiết lập trạm máy mà mốc cao độ chưa có. Khi đó ta sẽ lấy cao độ cho trạm máy tại mốc cao độ tại vị trí khác.

2. Giao hội bằng tọa độ

Chúng ta nhấn phím [ENT] để chấp nhận định hướng bằng tọa độ, máy sẽ xuất hiện màn hình như sau:

giao hội máy toàn dạc topcon

Tiến hành quay máy, bắt gương thật chính xác và nhấn phím [F4] MEAS để đo. Khi phép đo được thực hiện máy sẽ báo cho chúng ta khoảng cách vừa đo được và bắt chúng ta nhập chiều cao gương ở dòng HR.

giao hội nghịch máy toàn đạc topcon

Nếu chấp nhận kết qua đo chúng ta nhấn phím [F4] để chấp nhận. Sau đó tiến hành nhập tọa độ điểm vừa đo. Nhập xong ta nhần phím [F3] NEXT để đi tới đi tới điểm định hướng tiếp theo.

Giao hội nghịch máy toàn đạc topcon

Màn hình sẽ xuất hiện như sau:

giao hội nghịch máy toàn đạc topcon

Nhấn phím [F4] để đo. Khi phép đo thực hiện xong, màn hình sẽ hiển thị cho chúng ta khoảng cách đo được và bắt chúng ta nhập chiều cao gương ở dòng HR.

Giao hội nghịch máy toàn dạc topcon

Nếu chấp nhận kết quả đo vừa xong chúng ta nhấn phím [F4] YES và nhập tọa độ của điểm định hướng vừa đo.

Giao hội nghịch máy toàn dạc topcon

Nhập xong toạ độ chúng ta nhấn phím [F4] CALC để tính toán tọa độ trạm máy. Sau khi nhấn phím [F4] CALC xong, máy sẽ tính cho ta tọa độ điểm trạm máy như sau:

Giao hội nghịch máy toàn dạc topcon

Nếu muốn xem sai số giao hội ta nhấn phím [F1] RESULT. Nếu không xem ta nhấn phím [F4] OK để chấp nhận kết quả. Lúc này máy sẽ hỏi có cài đặt góc phương vị hay không. Ta nhấn phím [F4] YES để chấp nhận. Sau đó máy sẽ hiển thị cho chúng ta màn hình tọa độ trạm máy. Nhấn phím [F4] OK để chấp nhận tọa độ trạm máy.

Giao hội nghịch máy toàn dạc topcon

Như vậy chúng ta đã hoàn thành xong các bước thành lập trạm máy bằng phương pháp giao hội nghịch trên máy toàn đạc Topcon ES GM Series. Để kiểm tra lại kết quả giao hội nghịch ta có thể vào chế độ đo toạ độ để kiểm tra.. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc kỹ thuật, vui lòng liên hệ Geotech Global theo hotline: 0828.965.888 để được hỗ trợ chi tiết nhất.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *