Sự khác biệt của máy GPS RTK và máy GPS cầm tay

Máy GPS  RTKmáy GPS cầm tay là 2 thiết bị được ứng dụng nhiều trong công tác khảo sát đo đạc trắc địa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nhầm lầm giữa máy RTK và máy GPS cầm tay là một, có tính năng, công dụng như nhau. Hãy cùng GeoTech Global tìm hiểu về sự khác biệt của hai thiết bị này thông qua bài viết dưới đây.

may-gps-rtk-va-may-gps-cam-tay

Nguyên lý hoạt động của máy GPS RTK và máy GPS cầm tay

Máy GPS RTK và máy GPS cầm tay đều là thiết bị thu phát tín hiệu  hoạt động theo nguyên lý cơ bản của hệ thống định vị toàn cầu (GPS). Tuy nhiên, máy RTK và máy GPS cầm tay cũng có những điểm khác biệt.

Nguyên lý hoạt động chung của máy GPS RTK và máy GPS cầm tay

 • Thu phát tín hiệu: cả hai thiết bị này này đều thu phát tín hiệu ít nhất từ 4 vệ tinh toàn cầu gồm (GPS, GLONASS, GALILEO, BEIDOU – QZSS- IRNSS…)
 • Đo khoảng cách: Khi máy nhận được tín hiệu từ các vệ tinh, máy nhận tín hiệu từ thời gian gửi đi và thời gian nhận tín hiệu để tính toán khoảng cách chính xác từ máy đến vị trí vệ tinh.
 • Xác định vị trí: Dựa vào thông tin khoảng cách từ máy đến ít nhất 3 vệ tinh, máy GPS RTK sẽ có thể xác định được vị trí của máy.

>> Xem thêm về GPS, GNSS là gì? GPS và GNSS có gì khác nhau

Nguyên lý hoạt động cụ thể của máy GPS cầm tay

Máy GPS cầm tay là thiết bị nhỏ gọn, thông dụng thường được sử dụng với mục đích cá nhân và trong các hoạt động ngoài trời. Về cơ bản, nguyên lý hoạt động chủ yếu của máy định vị GPS  là xác định địa điểm, vị trí của người dùng sau đó hiển thị lên bản đồ hoặc giao diện người dùng trên máy.

Nguyên lý hoạt động cụ thể của máy GPS RTK

Máy GPS RTK hay còn gọi là máy định vị GPS RTK là loại máy nhận được 1 đến 2 tín hiệu ở 2 tần số khác nhau từ một vệ tinh. … hoặc cùng lúc thu về được tín hiệu L1 và L5 của GPS. Máy định vị GPS RTK thường được sử dụng trong công tác khảo sát và đo đạc trắc địa, xây dựng, cầu đường…. Máy GPS RTK có độ chính xác cao hơn gần như tuyệt đối so với máy định vị cầm tay GPS bởi máy GPS RTK sử dụng trạm cố định trước đó để hiệu chỉnh dữ liệu từ vệ tinh GPS. Thông qua việc so sánh dữ liệu từ trạm cơ sở với trạm vệ tinh, máy GPS cầm tay cung cấp kết quả đo chính xác hơn.

Tóm lại, về nguyên lý hoạt động nếu như máy GPS cầm tay phù hợp với cá nhân và các hoạt động ngoài trời thông thường thì máy GPS RTK lại thích hợp cho các hoạt động khảo sát có quy mô lớn, yêu cầu nhanh và độ chính xác cao.

Sự khác biệt giữa máy RTK và máy GPS cầm tay

Mục so sánhMáy GPS cầm tayMáy GPS RTK
Số kênh vệ tinh bắt đượcKhá ít  (khoảng 8-24 kênh vệ tinh)Đa dạng kênh vệ tinh bắt được (thường từ 800 – 1408 kênh, riêng các máy RTK của thương hiệu Hi-taget có thể bắt lên tới 1698 kênh)
Độ chính xác trung bìnhTrong vòng 15m (thường 5-10m trong điều kiện bình thường). Điều này phù hợp cho nhu cầu định vị thông thường như đi dạo, đi bộ đường dài, hoặc cắm trại.Khoảng cách đo lên tới hàng km vẫn cho độ chính xác tuyệt đối. Máy GPS RTK có độ chính xác cao hơn rất nhiều so với máy định vị cầm tay GPS, đặc biệt ứng dụng trong xây dựng, khảo sát trắc địa…
Yếu tố ảnh hưởng môi trườngMột số yếu tố môi trường như không khí, áp suất… có thể ảnh hưởng đến kết quả đoKhông chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết, đo được ở nhiều địa hình, chế độ bù nghiêng IMU 60 độ giúp máy đo được ở mọi góc độ mà vẫn cho kết quả chính xác
Dùng ở nơi không có sóng vệ tinhĐến những nơi không có sóng vệ tinh, kết quả sẽ có sự sai lệchDùng được cả ở những nơi không có sóng vệ tinh bằng cách kết nối Base-Rover
Sai sốSai số khi đo có thể lên tới 1m, sai số tăng lên ở những nơi không có sóng vệ tinhSai số khi đo ở mức 1-3cm. Có thể đo được ở những nơi không có sóng vệ tinh bằng cách kết nối Base – Rover
Thời gian phản hồiMáy GPS cầm tay thường có thời gian phản hồi nhanh, thường chỉ cần vài giây để xác định vị trí.Máy GPS RTK cần thời gian ít nhất để ổn định và hiệu chỉnh, nhưng sau đó thường cung cấp dữ liệu vị trí liên tục và chính xác trong thời gian thực.
Giá cả và kích thướcMáy GPS cầm tay thường nhỏ gọn, dễ mang theo và có giá cả phù hợp cho người tiêu dùng thông thường (từ 6.000.000 – 15.000.000 đồng)Máy GPS RTK thường có kích thước lớn hơn và giá thành cao hơn (từ 70.000.000 – 150.000.000 đồng), phù hợp cho các ứng dụng chuyên nghiệp và đòi hỏi độ chính xác cao.  

 Tóm lại, xét về tính năng máy GPS RTK được đánh giá cao hơn trong việc thu phát tín hiệu và cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, nếu về giá thành máy GPS RTK vẫn có giá cao hơn rất nhiều so với máy GPS cầm tay do đó bạn cần xác định lại nhu cầu sử dụng và mức độ của công việc để lựa chọn được thiết bị ưng ý với mức giá hợp lý.

Khi nào nên dùng máy GPS RTK và máy GPS cầm tay

Khi nào nên dùng máy GPS RTK 

may-gps-rtk

Máy GPS RTK thường được ứng dụng để:

 • Chuyên dùng trong công tác khảo sát thành lập lưới khống chế tọa độ với độ chính xác cực kỳ cao; 
 • Đo điểm chi tiết phục vụ công tác thành lập bản đồ địa hình, địa chính; 
 • Bố trí điểm phục vụ cho công tác chuyển điểm thiết kế ra thực địa…

Ứng dụng công nghệ RTK GPS được sử dụng trong nhiều ứng dụng lĩnh vực, từ khảo sát và tạo Map đến nông nghiệp và xây dựng kiến trúc công trình. Một số ứng dụng thiết thực của máy GPS RTK bao gồm:

 • Khảo sát và lập bản đồ: Máy GPS RTK được sử dụng rất nhiều trong các khảo sát và lập bản đồ vì độ chuẩn xác cực cao và khả năng định vị theo thời kì thực. RTK GPS thường được sử dụng để tạo bản đồ chi tiết về đất đai, xây dựng toà nhà và các dự án kỹ thuật khảo sát đất đai.
 • Nông nghiệp: máy GPS RTK  cũng được sử dụng nhiều trong nông nghiệp cho độ chuẩn xác. RTK GPS sử dụng để lập bản đồ chuẩn xác những cánh đồng, đo lường năng suất tối ưu hóa năng suất cây trồng và giảm nhiều chi phí dùng ít phân bón và cùng nhiều tính năng khác nhau.
 • Xây dựng: máy RTK GPS được sử dụng trong những dự án xây dựng kiến trúc công trình để đảm bảo rằng các tòa nhà và công trình xây dựng theo công nghệ chính xác.

>> Xem thêm về có nên mua máy RTK có camera không?

Khi nào nên dùng máy GPS cầm tay

may-gps-cam-tay

Máy GPS cầm tay một khi nắm bắt được vị trí có thể làm được rất nhiều việc:

 • Tính tốc độ
 • Góc phương vị
 • Đường đua
 • Chiều dài tuyến đường
 • Khoảng cách tới điểm đến
 • Bình minh/hoàng hôn

 Với thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi máy GPS cầm tay thường được ứng dụng rộng rãi trong các hoạt động thực tế như: 

 • Hoạt động dã ngoại: Khi bạn cần định vị vị trí của mình trong các hoạt động ngoại ô như đi dạo, leo núi, cắm trại, định hướng du lịch, hoặc thể thao ngoài trời.
 • Điều hướng đường đi: Khi bạn cần điều hướng trên đường đi, máy GPS cầm tay có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết và cập nhật địa điểm.
 • Thiết kế bản đồ: Trong các hoạt động tạo bản đồ như điều tra địa hình, thu thập dữ liệu địa lý hoặc khảo sát môi trường, máy GPS cầm tay có thể là một công cụ hữu ích.
 • Trắc địa: xác nhận cột mốc trên bản đồ, đo diện tích, tìm điểm ngoài thực địa,…

Nhu cầu công việc khác nhau sẽ thích hợp với từng thiết bị với tính năng tương tự. Nếu bạn đang tìm kiếm sản phẩm với mục đích định vị đơn giản thì nên lựa chọn máy GPS cầm tay, còn nếu muốn khảo sát đo đạc trắc địa, xây dựng, cầu đường ..thì nên ưu tiên lựa chọn máy GPS RTK để có kết quả chính xác nhất.

Các dòng máy GPS RTK và máy GPS cầm tay chính hãng

Máy GPS RTK

Máy GPS cầm tay

Địa chỉ cung cấp máy đo đạc chính hãng, uy tín tại Việt Nam

GeoTech Global là đơn vị nhập khẩu và phân phối các loại thiết bị trắc địa chính hãng trong đó có máy GPS RTK và máy GPS cầm tay .Khi lựa chọn mua hàng tại GeoTech Global quý khách hàng không chỉ yên tâm về chất lượng sản phẩm mà còn được sử dụng tất cả các dịch vụ gia tăng khác như bảo trì, bảo hành, kiểm định, hiệu chuẩn…

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng. Đầy đủ giấy tờ CO&CQ.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm máy GPS RTK và máy GPS cầm tay chính hãng vui lòng liên hệ đến hotline 0344.653.789 để được tư vấn và hỗ trợ

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *