GPS, GNSS là gì? GPS và GNSS có gì khác nhau

Công nghệ ngày càng hiện đại và chúng ta đang sống trong một thế giới mà sóng vệ tinh bao phủ mọi ngóc ngách. Bạn rất dễ bắt gặp những cụm từ mô tả tín hiệu vệ tinh như GPS hay GNSS, nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa GPS và GNSS, vậy chúng là gì và chúng khác nhau như thế nào. Hãy ùng tìm hiểu GPS và GNSS có gì khác nhau trong bài viết dưới đây của Geotech Global nhé!

GNSS là gì?

GNSS là từ viết tắt của Global Navigation Satellite System, và là thuật ngữ chỉ tất cả hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu giúp xác định chính xác vị trí và tọa độ của các đối tượng có trên mặt đất. 

Hệ thống định vị GNSS là tập hợp tất cả các vệ tinh quay xung quanh bề mặt trái đất và liên tục truyền tín hiệu để cung cấp chính xác định vị của không gian địa lý với phạm vi phủ sóng toàn cầu.

Hệ thống GNSS này bao gồm nhiều hệ thống định vị vệ tinh như: GPS (Mỹ), Galileo (Liên minh Châu Âu), GLONASS (Nga), Beidou (Trung Quốc) và các hệ thống khu vực khác. 

GPS là gì

GPS là viết tắt của Global Positioning System, hay còn được gọi là hệ thống định vị toàn cầu. Hệ thống này được nghiên cứu, phát triển bởi Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ và có mặt trên toàn cầu vào năm 1994. 

GPS xác định vị trí dựa trên vị trí của các vệ tinh nhân tạo trong mọi điều kiện thời tiết và mọi nơi trên Trái Đất. Hiện tại, GPS là một trong những hệ thống định vị được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. 

GPS và GNSS giống nhau như thế nào?

– Cấu tạo của cả 2 hệ thống GNSS và GPS đều bao gồm 3 phần: Phần không gian, phần điều khiển và phần người dùng.

 • Phần không gian: Phần này bao gồm các vệ tinh hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời và bay trên quỹ đạo Trái Đất.
 • Phần điều khiển: Phần này gồm các trạm quan sát trên mặt đất nhận thông tin từ vệ tinh và thực hiện nhiệm vụ phân tích dữ liệu thu thập được. Sau đó các trạm sẽ truyền dữ liệu đã được hiệu chỉnh trở lại để vệ tinh có thể xác định chính xác vị trí của nó trên quỹ đạo.
 • Phần người dùng: Người dùng cần có ăng-ten và máy thu GNSS để có thể sử dụng được các dữ liệu thu thập được

– Hệ thống GNSS và GPS đều có chung nguyên lý hoạt động

 • Các vệ tinh GPS và GNSS bay quanh Trái Đất hai vòng trong một ngày theo một quỹ đạo chính xác và liên tục phát tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất.
 • Các máy thu GPS, GNSS nhận các tín hiệu này và tính toán, giải mã bằng các phép tính lượng giác, qua đó sẽ hiển thị được vị trí của người dùng

– Ứng dụng của GNSS và GPS

Hiện nay, hệ thống GNSS và GPS được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong cuộc sống. Có thể kể đến như: 

 • Ứng dụng trong ngành hàng không, hàng hải, cứu hộ biển
 • Chỉ đường tự động cho các phương tiện di chuyển như: ô tô, máy bay,…
 • Ứng dụng trong ngành trắc địa – bản đồ, khảo sát địa hình
 • v.v…

GPS VÀ GNSS có gì khác nhau?

 • Hệ thống định vị toàn cầu GNSS bao gồm GPS

GNSS bao gồm nhiều hệ thống định vị khác, trong đó có hệ thống GPS. Hai hệ thống này phối hợp cùng nhau nhằm cung cấp vị trí chính xác và nhanh chóng của mọi đối tượng có trên Trái Đất. 

 • Sự tương thích với các thiết bị 

Điểm khác biệt tiếp theo giữa GNSS và GPS là sự tương thích với các thiết bị. Các thiết bị tương thích với GNSS đều tương thích với GPS nhưng không có chiều ngược lại. Nói cách khác, tất cả bộ thu GNSS đều tương thích với GPS, nhưng bộ thu GPS không nhất thiết sẽ tương thích với GNSS. 

Bảng so sánh điểm giống và khác nhau của hệ thống GNSS và GPS

HỆ THỐNG GNSS

HỆ THỐNG GPS

Giống nhau

– Giúp xác định chính xác vị trí của các đối tượng có trên mặt đất 

– Cấu tạo bao gồm 3 phần: phần không gian, phần điều khiển và phần người dùng.

– Nguyên lý hoạt động: Các vệ tinh phóng lên quỹ đạo được theo dõi bởi trạm điều khiển. Sau đó các trạm điều khiển này gửi tín hiệu đến vệ tinh, từ đó vệ tinh gửi tín hiệu xuống Trái Đất thông qua máy thu GNSS.

– Đều được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực 

Khác nhau

Là hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu, bao gồm tất cả hệ thống định vị trên toàn cầu (GLONAS, GPS, Galileo, BeiDou).Là hệ thống định vị vệ tinh được nghiên cứu, phát triển bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
Tất cả các máy thu GNSS đều tương thích với GPS.Máy thu GPS không nhất thiết phải tương thích với GNSS.
Máy thu GNSS có thể sử dụng vệ tinh điều hướng từ các mạng khác.Máy thu GPS đã được thiết kế để chỉ nhận hệ thống vệ tinh thuộc GPS.

Hệ thống định vị vệ tinh GNSS và GPS đã được ứng dụng phổ biến trong việc phát triển kinh tế – xã hội cũng như trong lĩnh vực trắc địa, hoạt động khảo sát. Nếu quý khách có nhu cầu mua máy GPS RTK xin vui lòng liên hệ hotline: 0972.819.598 để được tư vấn tư vấn chi tiết về các thiết bị đo đạc chính hãng, phù hợp với công việc của bạn. 

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về hai hệ thống GNSS và GPS có gì khác nhau. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Geotech nhé. Ngoài ra, Geotech liên tục cập nhật các tin tức liên quan đến lĩnh vực trắc địa – bản đồ. Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm bài viết => Tần số vệ tinh là gì? 

5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *