7 lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử

Máy toàn đạc điện tử là loại thiết bị đo đạc không còn xa lạ với các kỹ sư đo đạc, được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực trắc địa xây dựng, hạ tầng giao thông cũng như quan trắc lún… Với đặc điểm là loại thiết bị đo đạc có độ chính xác cao nên trong quá trình sử dụng nếu không được bảo quản, vận hành đúng quy trình, cũng như gặp phải những va chạm ngoài ý muốn sẽ gây nên những lỗi máy toàn đạc. Qua bài viết này chúng tôi sẽ kể tên một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy toàn đạc điện tử và cách xử lý.

1. Máy toàn đạc điện tử không lên nguồn

Nguyên nhân: Đối với các lỗi nguồn thường do pin hoặc mặt tiếp xúc giữa pin và máy bị rỉ, bụi bẩn, dẫn đến tình trạng pin không thể cung cấp năng lượng cho máy. Tình huống xấu hơn là Board nguồn bị hư đây là lỗi khá phức tạp mà người dùng không hề muốn gặp phải.

Cách xử lý: Kiểm tra lại tình trạng pin máy toàn đạc và vệ sinh lại bề mặt tiếp xúc của pin với máy, nếu pin không đủ năng lượng cung cấp cho máy hoặc mặt tiếp xúc bị rỉ, bụi bẩn thì bạn chỉ cần vệ sinh mặt tiếp xúc giữa máy và pin hoặc sạc pin máy là xong. Nhưng nếu là lỗi do Board nguồn bị hỏng thì bạn cần liên hệ với một địa chỉ uy tín để được sửa chữa hoặc thay thế.

lỗi máy toàn đạc

2. Máy toàn đạc không đo được với khoảng cách xa

Nguyên nhân: Lỗi máy toàn đạc điện tử này thường là do tia phát của bộ đo cạnh bị lệch, ngoài ra còn có thể do bộ đo cạnh của máy đã bị hỏng

Cách xử lý: Khi gặp lỗi này đầu tiên bạn nên kiểm tra và hiệu chỉnh lại hướng đi của tia laser của bộ đo cạnh, sau đó là motor của bộ đo cạnh. Nếu vẫn không được thì buộc phải thay thế .

3. Máy toàn đạc đo sai toạ độ

Nguyên nhân: có nhiều nguyên nhân khiến kết quả đo bị sai toạ độ như: lệch bọt thuỷ, dọi tâm hoặc do sai 2C và MO. Ngoài ra còn có thể do máy đo khoảng cách sai, nhập toạ độ bị sai hoặc do nhập sai hằng số gương.

Cách xử lý: để xử lý lỗi này bạn cần hiệu chỉnh lại máy, tiến hành cân chỉnh lại bọt thủy, dọi tâm, kiểm tra lại thông số góc đứng MO và thông số góc ngang 2C. Tiếp theo đó chính là nhập đúng các thông tin về mốc, hằng số gương…

> Tham khảo: Hướng dẫn cách cài hằng số gương máy toàn đạc

4. Máy bị lệch bọt thuỷ, lệch dọi tâm, sai số MO và 2C

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng cũng như di chuyển không tránh khỏi những va đập dẫn tới máy bị sai lệch không còn đảm bảo độ chính xác.

Cách xử lý: Khi gặp lỗi này bạn cần tiến hành hiệu chỉnh lại máy, sau đó sẽ tiến hành cân chỉnh lại bọt thủy, dọi tâm, kiểm tra lại thông số đứng MO, thông số góc ngang 2C.

5. Máy toàn đạc không hiển thị góc ngang, góc đứng

Nguyên nhân: do máy bị lỗi bộ phận đọc của góc ngang và mắt đọc của góc đứng. Ngoài ra còn có khả năng là do đĩa đọc góc ngang và góc đứng bị bẩn hoặc nứt.

Cách xử lý: Trước hết bạn cần phải cân chỉnh lại mắt đọc ngang và đứng. Sau đó tiến hành kiểm tra và vệ sinh lại đĩa đọc ngang, đĩa đọc đứng. Trong trường hợp đĩa bị nứt thì bắt buộc phải thay mới

6. Máy bị hỏng màn hình, vi động ngang, vi động dọc

Nguyên nhân: do trong quá trình sử dụng lâu ngày máy không được bảo quản tốt dẫn đến màn hình bị hỏng, đứt nét. Ngoài ra có thể do đen màn LCD hoặc Board màn hình bị hư.

Cách xử lý: Đối với lỗi màn hình máy toàn đạc bạn sẽ cần thay thế mới, tiến hành sửa chữa vi động, nếu không được thì cần phải thay thế mới.

sửa chữa máy toàn đạc

7. Máy nhìn mục tiêu không rõ

Nguyên nhân: do thấu kính của máy toàn đạc bị dơ, mờ hoặc trầy xước trong quá trình sử dụng, ngoài ra còn có thể do hệ thống tiêu cự bị lỗi.

Cách xử lý: Đầu tiên bạn cần tiến hành vệ sinh thị kính, vật kính sau đó kiểm tra lại hệ thống kính ngắm. Nếu thị kính, vật bị nứt quá lớn hoặc vỡ phải tiến hành thay mới.

8. Đơn vị cung cấp và sửa chữa máy toàn đạc điện tử uy tín

Công ty cổ phần Geotech Global tự hào là đơn vị chuyên cung cấp thiết bị đo đạc chính hãng tại Việt Nam. Ngoài ra Geotech Global còn là đơn vị chuyên sữa chữa kiểm nghiệm máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình uy tín. Đến với Geotech Global quý khách có thể lựa chọn cho mình thiết bị tốt nhất cho công việc của mình. Mọi quý khách có nhu cầu mua sắm và sửa chữa thiết bị đo đạc xin vui lòng liên hệ đến số điện thoại: 0828.965.888 để được tư vấn. Xin cảm ơn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *