Hướng Dẫn Sử Dụng Máy RTK Hi-Target Bằng Phần Mềm Hi-Survey Road

1. Giới thiệu hãng Hi – Target

HI-TARGET là một thương hiệu nổi tiếng về sản xuất thiết bị định vệ tinh. Được ra đời từ năm 1999, với 20 năm trưởng thành và phát triển, thương hiệu Hi-Target đang được phân phối trên toàn thế giới và được rất nhiều khách hàng tin dùng. Một số model do thương hiệu Hi-Target sản xuất như: V100, V200, V300Plus, V90Plus, iRTK 4, iRTK 5, vRTK

Tất cả các model của hãng Hi-Target đều có tính năng bù nghiêng (IMU 60). Khi mua các đầu thu của hãng Hi-Target sẽ đi kèm với sổ tay Ihand 55 được tích hợp sẵn ứng dụng Hi-Survey Road. Các model của thương hiệu Hi-Target hiện đang được người sử dụng đánh giá rất cao về độ ổn định, khả năng Fixed khoẻ và có độ chính xác cao trong công việc.

GeoTech Global là đơn vị cung cấp độc quyền các sản phẩm mang thương hiệu Hi-Target tại Việt Nam, hiện nay đã phát triển cho riêng mình hệ thống trạm Base 3G rộng rãi khắp các tỉnh thành, nhằm nâng cao chất lượng tín hiệu cho người sử dụng.

>>> Tham Khảo Các Mẫu Máy RTK Hi-Target Mới Nhất!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiêu cho các bạn cách dùng máy RTK Hi-Target – phần mềm Hi-Survey Road đăng nhập trạm Base 3G GeoTech Global để phục vụ công việc của mình.

2. Hướng dẫn khởi động và cài đặt

2.1 Khởi động máy

Để khởi động đầu máy GPS ta bấm giữ vào phím nguồn trên đầu máy cho tới khi đèn báo. (Hình ảnh minh hoạ máy Hi-Taget V200)

hi-target v200

2.2 Khởi động phần mềm

Khởi động sổ tay, bấm chọn vào biểu tượng phần mềm Hi-Survey Road trên màn hình (Hình ảnh minh hoạ)

khởi động phần mềm hi survey

2.3. Cài đặt công việc

Phần mềm Hi-Survey Road có giao diện gồm 4 trang: Công việc, Thiết b, Khảo sát, COGO. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

2.3.1 Tạo hệ toạ độ VN-2000

Cách 1: Quét mã QR tạo hệ toạ độ VN-2000 (mã QR hình dưới)

hdsd hi-target

Tại Menu Công việc, chọn Cài đặt công việc, chọn biểu tượng quét mã  QR Code tiến hành quét mã QR trên, sau khi quét xong xuất hiện bảng Chi tiết thông tin, chọn Lưu. Ta đã tạo thành công hệ toạ độ VN-2000. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

Cách 2: Load file DAM VN 2000

Tại Menu Công việc chọn Cài đặt công việc, xuất hiện hộp hội thoại mới, tại mục tải hệ thống toạ độ, chọn biểu tượng đầu tiên như hình dưới, xuất hiện hội thoại mới chọn đường dẫn tới thư mục chứa file DAM. Sau đó chọn file có kinh tuyến trục tương ứng với khu vực đo đạc, chọn OK để xác nhận.

hdsd hi-target

Để kiểm tra lại thông số toạ độ ta thực hiện như sau:

Tại Menu Công việc chọn Hệ thống toạ độ, xuất hiện hộp thoại mới, tại Tab Công việc kiểm tra các mục như Kinh tuyến gốc, tỉ lệ chiếu, dịch trục…, tại Tab Dữ liệu xem lại 7 tham số tính chuyển.

hdsd hi-target

2.3.2. Tạo công việc

– Từ Menu Công việc, chọn Thông tin công việc, trong mục + Mới, tiếp theo với dòng Tên công việc tiến hành nhập tên công việc, tại dòng Phép chiếu chọn VN 2000, sau đó bấm OK. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

3. Kết nối thiết bị và đăng nhập hệ thống trạm Cors

3.1 Kết nối sổ tay với đầu máy GPS

Cách 1: Đối với thương hiệu máy RTK Hi-Target được trang bị cách kết nối qua công nghệ NFC, chỉ cần chạm sổ tay vào đúng vị trí trên đầu thu máy GPS 2 tần số, lúc này thiết bị sẽ tự động kết nối mà không cần thao tác gì thêm.

Cách 2: Tại trang Thiết b, chọn Thiết b, tiếp tục chọn Kết nối, sau đó chọn Tìm kiếm thiết bđể tìm kiếm thiết bị, sau khi tìm kiếm thành công bấm chọn vào thiết bị và chọn Yes. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

3.2. Đăng nhập hệ thống trạm Cors Cục đo đạc bản đồ hoặc Base 3G tư nhân

Hiện nay tại Việt Nam có thể sử dụng 2 hệ thống trạm để thực hiện công tác đo đạc đó là:

  • Trạm Cors do Cục Đo Đạc Bản Đồ lắp đặt
  • Trạm Base 3G do các đơn vị tư nhân lắp đặt

Cách 1: Kết nối trạm Base 3G tư nhân

Sau khi đã kết nối thành công sổ tay với đầu máy, ta tiến hành đăng nhập vào trạm Base 3G THC như sau:

Tại trang Thiết Bị chọn Rover, xuất hiện bảng Cài đặt trạm Rover, tại tab Cài đặt thủ công  ta tiến hành cài đặt thông số cho Rover như sau:

  • Tại dòng Liên Kết Dữ Liệu chọn Data Collector Internet
  • Tại dòng Mạng chọn (Chọn), tiếp tục chọn Cors (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

  • Tại dòng Điểm Truy Cập chọn Cài, xuất hiện bảng Thống số CORS, tiến hành nhập tài khoản Cors đã có và chọn Đến để mở tên các trạm Base, tiếp tục bấm chọn vào trạm Base gần nhất VD: (TH-THANHPHO), sau đó chọn OK.
  • Sau đó màn hình quay về trang Cài Rover bấm chọ Cài để xác nhật cài đặt (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

Cách 2: Kết nối hệ thống trạm do Cục đo đạc bản đồ xây dựng

Tại trang Thiết bị, chọn Rover, xuất hiện bảng cài đặt Rover tiến hành nhập các thông số gồm IP, Port như hình dưới. Sau khi nhập tài khoản đã được cấp tiến hành chọn mục Cài tại dòng Điểm truy cập để load hệ thống VRS. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

Xuất hiện hội thoại Thông số Cors, chọn Đến để load hệ thống VRS và chọn hệ thống tương ứng với khu vực đang đo đạc, sau đó chọn OK để xác nhận. Cuối cùng chọn chữ Cài màu xanh để xác nhận thông tin cài đặt. Quá trình cài đặt trạm Cors do Cục đo đạc bản đồ xây dựng đã hoàn thành. (Lưu ý khi sử dụng trạm Cors Cục phải tích chọn RTCM 1021-1027) (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

4. Hướng dẫn kết nối Radio trong

Radio trong là giải pháp đo đạc tối ưu nhất trong các trường hợp tín hiệu kém, không ổn định, những nơi không có sóng điện thoại hoặc cách quá xa trạm Cors. Thao tác kết nối radio trong được thực hiện như sau: (Lưu ý: để tiến hành thiết lập radio trong đầu máy thu được đặt làm Base nên dựng tại vị trí thông thoáng và ở vị trí cao để tín hiệu có thể thu phát tốt nhất, Antena phải được lắp đặt đúng vị trí, được xoáy chặt cố định)

Bước 1: Thao tác với đầu thu đặt làm Base:

Tại trang Thiết bị chọn Base, xuất hiện hộp thoại Cài Base ta tiến hành cài đặt các thông số sau:

– Dòng Liên kết dữ liệu ta sẽ chọn Internal UHF (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

– Có 2 cách thiết lập Base:

+ Base tự do: ta chọn Đặt theo mức trung bình

+ Base tại mốc: chọn Đặt theo điểm

Dòng loại hiệu chỉnh chọn RTCM(3.2)

Góc ngưỡng ta để  10

Giao thức kết nối có thể chọn các loại giao thức như: Hi-Target 19200, Hi-Target 9600, Trimmark III, Trimtalk 450S….

– Tại dòng Kênh ta sẽ đặt tương ứng với danh sách tần suất tại mục Cấu hình nâng cao (Lưu ý kênh và giao thức được thiết lập tại Base phải trùng với kênh và Giao thức tại Rover khi đó quá trình kết nối Radio trong mới thực hiện được)

– Tại mục Cấu hình nâng cao ta cần quan tâm tới các thông số như:

+ Nguồn: tại đây ta nên chọn là Cao để tín hiệu, cũng như khoảng cách thu phát ở mức tốt và xa nhất.

+ Danh sách tần suất: Tại đây ta có thể xem các tần suất tương ứng với số kênh ta đã chọn

hdsd hi-target

Sau khi thiết lập xong các thông tin Base ta chọn Cài để cài đặt trạm Base, khi Base thiết lập xong xong sẽ có thông báo muốn cài đặt  Rover không, ta chọn Yes để xác nhận. Như vậy quá trình cài đặt Base đã hoàn thành (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

Bước 2: Thao tác với máy thu Rover

– Sau khi chọn Yes để xác nhận cài đặt Rover, ta tiến hành kết nối với đầu thu Rover

Tại trang Rover, ta tiến hành cài đặt các thông số như: Liên kết dữ liệu, Kênh, Giao thức trùng với thông số cài đặt bên máy thu Base và ta bấm Cài để xác nhận cài đặt, như vậy quá trình cài đặt Radio trong đã được cài đặt xong. Khi máy hiện thông báo RTK Fix chúng ta tiến hành Fix gốc cũng như đo đạc khảo sát bình thường.

hdsd hi-target

5. Hướng dẫn phát Base 3G trên máy RTK Hi-Target

Sau khi tiến hành lắp sim vào đầu thu máy đặt làm Base. Ta tiến hành cài đặt Base 3G như sau:

Bước 1: Thiết lập với đầu thu Base

Tại trang Thiết bị chọn Base, xuất hiện hội thoại Cài Base, tại giao diện này ta sẽ thiết lập tại các mục sau:

Liên kết dữ liệu: chọn Internal GSM

– Nếu đặt Base tại mốc đã biết toạ độ ta chọn Đặt theo điểm, nếu đặt tự do ta chọn Đặt theo mức trung bình.

Loại hiệu chỉnh: chọn RTCM(3.2)

Góc ngưỡng(<=30°): chọn 10

Mạng: chọn CORS

– Thông số IP, Post ta đặt như hình dưới.

– Điểm truy cập và tên người truy cập sẽ được mặc định đặt theo số hiệu của máy được đặt làm Base (Ví du: 13683808)

hdsd hi-target

Tại mục Cấu hình nâng cao, ta tiến hành thiết lập các thông số sau: (Hình ảnh minh hoạ)

Tần số Pos: 1Hz

Network Antenna: chọn Inner Antenna

Mạng: chọn GPRS

APN: chọn CMNET

Sau khi thiết lập xong tất cả các thông số ta chọn Đặt để xác nhận cài đặt cuối cùng. Như vậy là thao tác thiết lập Base 3G đã xong.

hdsd hi-target

Bước 2: Thiết lập với đầu thu Rover

Tại trang Thiết bị, chọn Rover, tiến hành cài đặt bình thường như kết nối trạm Base 3G tư nhân, tại hội thoại Thông số CORS chọn Đến để load trạm và chọn vào trạm có tên chính là số hiệu máy được đặt làm Base (13683808), sau đo bấm OK và chọn Đặt để xác nhận thông tin cài đặt. Quá trình thiết lập Rover đã xong, khi máy xuất hiện chữ RTK Fix ta có thể tiến hành Fix gốc và làm các công tác đo đạc như bình thường.

hdsd hi-target

Để kiểm tra khoảng các từ đầu thu Rover tới đầu thu Base 3G ta sẽ chọn vào biểu tượng RTK Fix, sau đó chọn vào Trạm Base, tại đây khoảng cách giữa đầu thu với trạm Base chính là Khoảng cách 2D cơ sở.

6. Một số tính năng đo động trên máy RTK Hi-Target

6.1 Chương trình đo chi tiết (Khảo Sát Chi Tiết)

Tại trang Khảo sát, tiến hành chọn Khảo sát chi tiết, giao diện đo sẽ hiện ra, tại dòng Tên nhập tên điểm, tại dòng Target H nhập chiều cao sào, dòng GroundCode ta nhập mã code. Chọn Biểu tượng bieu tuong hi-target trên màn hình để tiến hành lưu điểm hoặc biểu tượng bieu tuong hi-target  trên bàn phím.

hdsd hi-target

6.2 Chương trình đo Stake CAD

Tại trang Khảo sát, chọn Bố t CAD, chọn biểu tượng hdsd hi-target, chọn Biểu tượng (…), sau đó chọn tới thư mục lưu file Cad đã tải xuống, sau đó chọn OK, file cad sẽ hiển thị trên màn hình sổ tay của bạn. Muốn bố trí điểm nào trên bản vẽ ta chỉ cần di chuyển con trỏ bắt vào vị trí cần bố trí và di chuyển theo hướng dẫn trên màn hình (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

6.3 Chương trình chuyển điểm thiết kế ra thực địa (Bố Trí Điểm)

C1: Nhập toạ độ điểm trực tiếp.

Từ trang Khảo sát, chọn Bố trí điểm, xuất hiện xuất hiện giao diện mới ta chọn vào biểu tượng , xuất hiện bảng Chọn Điểm Bố Trí tiến hành nhập toạ độ điểm cần bố trí, sau đó bấm OK, màn hình bố trí điểm sẽ xuất hiện, trên các dòng sản phẩm máy RTK Hi-Target đều được trang bị tìm điểm bằng Camera, các bạn chọn biểu tượng  , trên màn hình sẽ hiển thị khoảng cách và hướng tới điểm cần tìm của bạn, Tới gần sát điểm bố trí sẽ hiện khoảng cách bố trí, chúng ta sẽ đi theo chỉ dẫn trên màn hình sao cho khoảng cách HD về bằng 0 là tới vị trí cần xác định  (Hình minh họa)

hdsd hi-target

C2: Nhập toạ độ từ file số liệu đã có.

Nếu bạn đã có File số liệu sẵn, ta tiến hành nhập số liệu vào sổ tay như sau.

Tại trang Khảo sát chọn Truyền dliệu, tại Tab Bố trí điểm chọn Nhập, sau đó tìm tới file bạn đã lưu trên sổ tay, bấm OK, xuất hiện màn hình Định dạng tùy chọn, chọn định dạng file sau đó chọn OK để xác nhận, như vậy toàn bộ số liệu của bạn đã được đưa vào sổ tay. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

Để tiến hành bố trí, ta thực hiện vào lại Bố Trí Điểm và lựa chọn điểm cần bố trí, thao tác như nhập điểm trực tiếp. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

7. Cách thực hiện công tác Fixed gốc

Cách 1: Tại trang Công Việc, chọn Tinh toán thông s, tại dòng Kiểu chọn Molodensky, tiếp theo chọn Thêm để tiến hành chọn điểm đo và điểm gốc. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

– Sau khi chọn Thêm xuất hiện hội thoại Thông tin điểm, tại dòng Source(Store Point) tiến hành chọn điểm đã thực hiện đo trên mốc.

– Tại dòng Vị Trí(Điểm kiểm soát) tiến hành nhập toạ độ mốc gốc, sau đó chọn Lưu

– Giao diện trở về hội thoại Tham stính chuyển, chọn Tính toán, sau đó chọn Chấp nhận. Tới đây công tác Fixed gốc đã hoàn thành. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

Cách 2: Tại Trang Công việc, chọn Kiểm tra điểm, hộp hội thoại Hiệu chuẩn khung xuất hiện, tiến hành nhập toạ độ mốc chuẩn tại mục Đã biết, nhập chiều cao sào tại mục Anten, sau khi nhập xong, dựng và cân bằng máy RTK chuẩn trên mặt mốc sau đó bấm chọn biểu tượng Polyline như hình vẽ (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

Sau khi chọn vào biểu tượng Polyline máy sẽ tự động đo liên tục 10 điểm để lấy giá trị trung bình, sau khi máy đo xong ta chọn OK để kết thúc, hộp thoại Hiệu chuẩn khung xuất hiện bấm Tính toán, sau đó bấm Chấp nhận để xác nhận công tác Fix gốc. Khi này toạ độ của bạn đã được đưa về toạ độ chuẩn.

hdsd hi-target

8. Xuất toạ độ và trút dữ liệu

Từ thư viện điểm đo trong máy ta có thể xuất ra nhiều định dạng khác nhau và có thể copy ra máy tính.

  • Tại trang Công việc, chọn Truyền dliệu, nhập tên tệp cần xuất, tiếp theo chọn định dạng tệp dữ liệu xuất ra, sau đó chọn OK. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

  • Tại trang Công việc, chọn Email, tiến hành nhập địa chỉ mail người nhận, tiếp theo tích chọn From Hi-Survey sau đó bấm Gửi để gửi số liệu. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

9. Bật tắt tính năng bù nghiêng

Để thực hiện bật tắt tính năng bù nghiêng trên các dòng máy Hi-Target ta thực hiện như sau:

Tại Menu Khảo sát ta chọn khảo sát chi tiết, sau đó chọn biểu tượng ở góc trên cùng bên phải màn hình, tiếp theo chọn Cấu hình, xuất hiện hội thoại mới chọn Tab Dữ liệu, trong tab Dữ liệu này ta sẽ bật sáng mục Tilt Survey để bật tính năng bù nghiêng cho máy. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

Sau khi bật xong tính năng bù nghiêng, ta tiến hành khởi tạo bù nghiêng cho máy. Thao tác được thực hiện như sau:

Tại trang Khảo sát chi tiết, chọn vào biểu tượng bù nghiêng như hình ảnh, xuất hiện hộp thoại khởi tạo bù nghiêng và thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình, ta tiến hành lắc sào với tốc độ bình thường, khi cả 2 mục được tích dấu xanh thì quá trình khởi tạo bù nghiêng đã xong. Có thể tiến hành đo đạc khảo sát bình thường mà không cần cân bọt sào. (Hình ảnh minh hoạ)

hdsd hi-target

GeoTech Global là đơn vị cung cấp độc quyền máy rtk Hi-Target và các dòng máy RTK khác tại Việt Nam. Ngoài ra GeoTech Global còn cung cấp các thiết bị máy GPS 2 tần số mang thương hiệu Esurvey, Foif, Comnav…, máy toàn đạc điển tử, máy laze…, với chính sách ưu đãi, hỗ trợ phần mềm, chuyển giao công nghệ và bảo hành uy tín. Rất hân hạnh được hợp tác và đông hành cùng các bạn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *