Drone là gì? Phân biệt UAV, Drone, Flycam cực đơn giản.

Khoa học công nghệ phát triển đã đem đến cho con người rất nhiều phát minh mới hữu ích cho cuộc sống, hỗ trợ cho con người rất nhiều lĩnh vực. Trong số những phát minh mang tính cách mạng, Drone là thiết bị không thể không nhắc đến. Trên thế giới nhiều người cho  rằng mẫu máy bay điều khiển bằng sóng radio do Hải Quân Hoàng Gia Anh phát triển vào năm 1930 đó chính là hình hài đầu tiên của những chiếc Drone hiện đại ngày nay. 

1. Drone là gì? Cấu tạo, phân biệt các loại Drone

1.1. Khái niệm 

Khái niệm “Drone là gì?” hiện tại không còn quá lạ lẫm đối với tất cả chúng ta. Nó dùng để chỉ những thiết bị máy bay không người lái UAV kiểu mới, được sản xuất rất đa dạng, với kích thước và động cơ vô cùng nhỏ gọn. Drone được trang bị đầy đủ nhiều tính năng vượt trội về kích thước, về công nghệ và tiến tiến nhất để góp phần đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. 

Đây là loại máy bay không người lái có khả năng tự động tránh các chướng ngại vật, nó có khả năng khảo sát và vẽ bản đồ vận hành bằng AI với độ chính xác rất  cao. Cùng với đó , nó được vận hành tự động 100% và theo dõi bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào chỉ  cần một nút chạm.

Drone được hiểu nôm na là máy bay không người lái
Drone được hiểu nôm na là máy bay không người lái

1.2. Cấu tạo của Drone

Drone được cấu tạo chính bao gồm: Bộ động cơ, bộ vi xử lý trung tâm, các cánh quạt, giá đỡ, nguồn cung cấp năng lượng (hay pin).

 • Drone thiết kế bằng các vật liệu nhẹ, để có thể bay trên không được lâu hơn. Các đặc tính cơ bản như: Tiện dụng, tính động cơ cao, thực tế, hoạt động có hiệu quả. Người vận hành có thể điều khiển Drone bằng bộ điều khiển hoặc lập trình sẵn bài bản theo lộ trình, tọa độ dựa trên tần số GPS. Các dòng Drone hiện đại hầu hết đều được trang bị mô đun GPS nên luôn định vị được vị trí thiết bị đang bay ở đâu.
 • Bộ điều khiển Drone gồm có 02 nút bấm và ăng-ten, có thể thu gọn, thường sử dụng sóng radio với tần số 2,4Ghz. Một số dòng Drone sử dụng điều khiển có sự kết hợp cả tín hiệu 2,4Ghz và Wi-fi, hình dạng trông giống tay cầm điều khiển của các máy chơi game hoặc có thể dựa trên ứng dụng điều khiển chạy trên nền điện thoại thông minh hay là máy tính bảng.

1.3. Phân loại Drone 

Đa số các Drone trên thị trường hiện nay được chia thành 2 loại gồm: Drone có cánh cố định và Drone cánh quạt. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Drone có cánh cố định: Nhược điểm của loại Drone này có thể cần đường băng để chạy lấy đà để cất cánh, hay có khi phải dùng máy phóng, nhưng ưu điểm của nó là bay nhanh và bay lâu hơn loại cánh quạt.

Drone cánh quạt: Ưu điểm của loại Drone này đó là dễ điều khiển, bay ổn định, thích hợp sử dụng cho nhiều hoạt động như quay phim, chụp ảnh. Đây là loại được sử dụng nhiều và rất phổ biến hiện nay.

1.4. Drone hãng nào tốt nhất

Trên thị trường có nhiều đơn vị và các công ty sản xuất máy bay không người lái, trong đó không thể không nhắc đến hãng DJI – Nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất trên thế giới. Các sản phẩm Drone của DJI vượt trội so với các  đối thủ kể cả về công nghệ lẫn mức giá. Chẳng hạn như Drone dòng Phantom mang tính chất biểu tượng của DJI và hiện nay hãng đã cho ra nhiều sản phẩm máy bay không người Drone mini nhằm mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng.

2. Ứng dụng của Drone 

Drone có rất nhiều ứng dụng trong đời sống và có thể kể ra một số ứng ụng chính và căn bản như sau: 

2.1. Ứng dụng trong quân sự:

 • Bay giám sát, hỗ trợ lực lượng mặt đất (Mỹ và nhiều quốc gia khác đang sử dụng)
 • Theo dõi các mục tiêu trên không, truyền tải dữ liệu hình ảnh, video trực tiếp về căn cứ
 • Tiêu diệt mục tiêu theo yêu cầu (với các chiếc UAV được gắn vũ khí)
 • Huấn luyện bay trong đào tạo
 • Rà soát, phát hiện và  hỗ trợ tháo gỡ bom, mìn (Chính phủ Lào đang áp dụng)
Drone ứng dụng trong quân sự như bay giám sát và theo dõi các mục tiêu trên không.
Drone ứng dụng trong quân sự như bay giám sát và theo dõi các mục tiêu trên không.

2.2. Phi quân sự:

 • Giao hàng tận nơi (như Amazon hay Pizza đang làm chẳng hạn)
 • Dự báo thời tiết, thu thập thông tin khí tượng thủy văn (NASA cũng như cơ quan thời tiết Hoa Kỳ đã sử dụng)
 • Quay phim, chụp ảnh từ trên cao
 • Xây dựng bản đồ địa hình, nhất là bản đồ 3D (sử dụng các hệ thống quét laser như LIDAR)
 • Bảo vệ nguồn động vật hoang dã (Các khu bảo tồn ở Mỹ và Sumatra, Indonesia đã bắt đầu áp dụng)
 • Ứng dụng trong ngành nông nghiệp (rải phân bón, phun thuốc trừ sâu…)
 • Tìm kiếm và cứu nạn (Một nạn nhân bị tai nạn xe hơi tại Canada đã được phát hiện và cứu sống nhờ vào Drone vào năm 2013, có thể gắn thêm cảm biến nhiệt lên thiết bị để phát hiện người dễ hơn)
Ứng dụng trong nông nghiệp như: Rải phân bón và phun thuốc trừ sâu.
Ứng dụng trong nông nghiệp như: Rải phân bón và phun thuốc trừ sâu.

3. Các dòng Drone được ưa chuộng nhất hiện nay 

Khoa học công nghệ phát triển cũng có nhiều hãng sản xuất Drone ra đời, nhưng chỉ có một vài hãng nổi tiếng được nhiều người tin tưởng sử dụng và được người dùng đánh giá cao như: DJI, Matrice, Mavic… DJI là hãng sản xuất Drone lớn ở trên thế giới với nhiều dòng sản phẩm được sử dựng rộng rãi và người dùng đánh giá cao có nhiều dòng Drone giá rẻ và phù hợp với yêu cầu thực tế như:  DJI Phantom 4, DJI mavic 30 Series

4. Phân biệt UAV, Drone, Flycam

4.1 UAV

UAV  là thuật ngữ viết tắt của cụm từ “Unmanned Aerial Vehicle”,có nghĩa là “Thiết bị bay không người lái” hay còn gọi là “Máy bay không người lái” để chỉ những loại máy bay không có phi công ở trong buồng lái.

 

 

Máy bay không có người lái có những hình dạng, kích cỡ khác nhau nên mỗi loại sẽ phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. UAV nó có thể được thu hồi tái sử dụng hoặc không, có thể mang theo trọng tải  hoặc không tùy vào từng mục đích sử dụng cụ thể.

Trước đây, khi hệ thống trang thiết bị kỹ thuật (dưới mặt đất và trang bị trên tàu bay) chưa được phát triển, khái niệm phương tiện bay không người lái được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho rằng UAV nên có khả năng bay tự động, trong khi máy bay không người lái thì không cần. Chính vì thế, tất cả các UAV đều là máy bay không người lái nhưng không phải ngược lại.

4.2 Drone:

Thuật ngữ “Drone” dùng để chỉ những thiết bị  máy bay UAV kiểu mới, được chế tạo đa dạng, có kích thước và động cơ từ nhỏ đến trung bình. Để thuận tiện điều khiển và thao tác thì Drone được lắp đặt nhiều cánh quạt, thường là 4 cánh.

Drone gần như có thể tự hoạt động đầy đủ mà không cần có sự xuất hiện của con người trong buồng lái, để làm được những điều đó thì đòi hỏi hệ thống điều khiển từ xa phải vô cùng phức tạp và tinh vi. Ngoài ra, về kích thước cũng có những thay đổi khác nhau: Chúng có thể sải rộng cánh như một máy bay phản lực lớn hay nhỏ như một chiếc máy bay khảo sát mô hình được điều khiển bằng sóng radio.

4.3 Flycam:

(“Drone with camera” hay “flying camera”) chính là những “Drone” có camera để quan sát. Hay có thể hiểu theo cách khác: Flycam chính là thiết bị quay phim và chụp ảnh trên không, nó cũng là thiết bị không người lái có gắn camera hay máy ảnh dùng để quay phim hoặc ghi hình từ trên cao. Hay hiểu đơn giản Flycam = Drone + Camera.

Drone, UAV Hay Flycame cũng có những đặc điểm giống và khác nhau
Drone, UAV Hay Flycame cũng có những đặc điểm giống và khác nhau

5. Kết luận 

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn hiểu hơn về UAV, Drone và Flycam và những ứng dụng của chúng trong đời sống, nếu các bạn quan tâm hơn về những dòng máy bay không người lái, bay khảo sát, đo đạc lập bản đồ địa hình, dịch vụ khảo sát địa hình bằng flycam từ trên cao xin vui lòng liên hệ với Geotech Global theo số hotline: 0828 965 888. 

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *