Hướng dẫn bố trí điểm ra thực địa bằng máy toàn đạc Topcon

Hướng dẫn bố trí điểm ra thực địa bằng máy toàn đạc (hay chuyển điểm thiết kế) là thao tác rất quan trọng trong thi công, xây dựng hạ tầng giao thông, cắm mốc ranh giới… Đây là tính năng rất phổ biến trên tất cả các dòng máy toàn đạc như ES-50 Series, ES-100 Series, GM – 50 Series, GM- 100 Series . Vậy tính năng bố trí điểm ra thực địa bằng máy toàn đạc Topcon được thực hiện như thế nào? Hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Bố trí điểm ra thực địa bằng máy toàn đạc để làm gì?

Bố trí điểm ra thực địa bằng máy toàn đạc là công tác xây dựng được thực hiện nhằm xác định vị trí mặt bằng của các điểm, các đường thẳng, các điểm chi tiết của công trình xây dựng trắc địa theo thiết kế. Bố trí điểm ra thực địa bản chất là tiến trình đưa các điểm trên bản vẽ ra thực địa để thi công các chi tiết trắc địa xây dựng, có thể từ các điểm gốc để bố trí. Bố trí điểm bằng máy toàn đạc được sử dụng trong thi công, xây dựng hạ tầng giao thông, cắm mốc ranh giới…

Máy toàn đạc Topcon là một thương hiệu của Nhật Bản được nhiều người sử dụng và đánh giá cao. Vì vậy, máy toàn đạc topcon thường được sử dụng để bố trí điểm ra thực địa.

2. Hướng dẫn bố trí điểm (S-O) trên máy toàn đạc điện tử Topcon ES-GM Series

Bố trí điểm được thực hiện sau khi đã hoàn thành công tác thành lập trạm máy.

Tại màn hình cơ bản [P2] nhấn phím [F1] Menu xuất hiện màn hình:

   • Di chuyển xuống trường S-O để chọn Chương trình bố trí điểm ra thực địa.
   • Nhấn phím [ENT] để vào chương trình

Bố trí điểm trên máy toàn đạc Topcon ES-GM Series

Màn hình sẽ xuất hiện như sau:

   • Occ. Orien.: Thành lập trạm máy (bỏ qua vì trạm máy đã có tọa độ) Ta sẽ chọn S-O data

Bố trí điểm trên máy toàn đạc Topcon ES-GM Series

Khi này máy sẽ xuất hiện màn hình tiếp theo: Cho phép ta nhập tọa độ trực tiếp hoặc lựa chọn các tọa độ có sẵn trong máy bằng cách nhấn phím [F1] LOAD để hiển thị các tọa độ lưu trong máy.

Bố trí điểm trên máy toàn đạc Topcon ES-GM Series

   • Sau đó nhấn phím [F4] OK để xác nhận. Màn hình sẽ xuất hiện như sau:

Bố trí điểm trên máy toàn đạc Topcon ES-GM Series

Tiến hành quay máy sao cho góc dHA hiển thị trên màn hình về 0º00’00’’. Sau đó dựa trên hướng ngắm đó di chuyển người đi gương sao cho chỉ đứng của máy trùng với gương. nhấn phím [F4] MEAS để đo. Khi mục S-0ΔHD  trên màn hình về 0.000m là ta đã xác định được vị trí cần bố trí của điểm đó.

Như vậy, trên đây, Geotech Global đã hướng dẫn bạn bố trí điểm ra thực địa bằng máy toàn đạc Topcon. Nếu còn thắc mắc về kỹ thuật, bạn hãy liên hệ hotline: 0828.965.888 nhé!

>> Tham khảo thêm các bài viết khác:

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *