Quan trắc lún bằng máy thủy bình điện tử

Quan trắc lún là một công tác đánh giá về mức độ an toàn công trình. Không phải công trình nào cũng cần phải đánh giá quan trắc lún. Để thực hiện quan trắc lún, bạn có thể sử dụng máy thủy bình để kiểm tra. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn các đánh giá quan trắc lún bằng máy thủy bình

1. Khi nào cần quan trắc lún?

Các công trình cần thực hiện quan trắc lún như sau:

  • Công trình đang xây dựng thì gặp sự cố: các công trình có dấu hiệu mất an toàn, độ chịu lực của kết cấu nền móng thấp, gây mất an toàn cho công trình và những người thực hiện.
  • Công trình lớn: Là những công trình có diện tích khoảng 300m2 trở lên và có khả năng tụ tập đông người như rạp chiếu phim, nhà hát, trung tâm thương mại, nhà thi đấu…
  • Các công trình xuất hiện dấu hiệu bất thường như vết nứt, nghiêng. Khi đó, cần thực hiện quan trắc lún để xác định nguyên nhân, tránh ảnh hưởng đến sự an toàn của các công trình xung quanh và con người.
Quan trắc lún
Thực hiện quan trắc lún

2. Hướng dẫn quan trắc lún bằng máy thủy bình

Bước 1: Tạo kế hoạch hoặc phương án kỹ thuật cho việc quan trắc lún công trình. Những người thực hiện quan trắc cần xác định những công việc mà họ cần phải hoàn thành và trong thời gian nào.

Bước 2: Chọn thiết kế để xác định mốc chuẩn và mốc quan trắc. Xác định mốc chuẩn và mốc quan trắc lún dựa trên những quy định trong xây dựng, đây là yếu tố quan trọng trước khi bắt đầu việc quan trắc lún.

Bước 3: Phân bổ vị trí của các mốc chuẩn về mặt bằng và độ cao. Phân bổ mốc chuẩn về mặt bằng và độ cao với các mốc đo lún.

Bước 4: Gắn các mốc đo lún và đo chuyển dịch cho nhà và công trình. Gắn cố định các mốc đo lún vào các vị trí đặt mốc để tiến hành việc quan trắc.

Bước 5: Sử dụng máy đo độ lún, độ chuyển dịch và độ nghiêng. Sử dụng máy đo đạc chuyên dụng để hỗ trợ việc quan trắc lún công trình,được lập trình sẵn các chương trình ứng dụng đo đạc.

Bước 6: Tính toán xử lý số liệu và phân tích kết quả đo. Để đưa ra những cảnh báo, dự báo, phương án thi công …hợp lý nhất, tránh được những rủi ro do lún gây ra.

3. Các loại máy thủy bình sử dụng đo quan trắc lún

Lựa chọn các loại máy móc để tiến hành quan trắc lún là một bước quan trọng. Máy thủy bình và các phụ kiện như Cóc mia, mia Invar mã vạch (mia Invar thường có chiều dài 2m, 3m)…khoảng chia của các vạch trên mia là 5mm hoặc 10mm trên mia có gắn bọt thủy tròn thường được sử dụng để đo quan trắc lún

Một số loại máy thủy bình thường sử dụng trong quan trắc lún công trình như sau:

Đo quan trắc lún là một công tác quan trọng, đòi hỏi độ chính xác cao. Do đó khi thực hiện, bạn cần tuân thủ chặt chẽ các bước. Nếu có thắc mắc, quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0828.965.888 để được tư vấn cụ thể hơn.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *