Hướng dẫn đo diện tích và khối lượng bằng máy toàn đạc điện tử Leica

Trong quá trình đo đạc thực địa, bạn cần đo diện tích một khu đất nhanh chóng và chính xác, bạn nên sử dụng máy toàn đạc. Chương trình đo diện tích và đo khối lượng được áp dụng khá nhiều khi thi công ngoài hiện trường. Chính vì vậy trên các dòng máy toàn đạc điện tử hiện nay đều được trang bị các chương trình đo này. Bài viết dưới đây, chúng tôi hướng dẫn bạn cách đo diện tích và đo khối lượng bằng máy toàn đạc điện tử Leica.

1. Cách đo diện tích bằng máy toàn đạc điện tử

Thao tác thực hiện đo diện tích, khối lượng trên dòng máy toàn đạc điện tử Leica được thực hiện như sau:

Tại màn hình MAIN MENU → 2.(Prog) → [PAGE]→ F2 (Area & Volume)

Tiếp theo người dùng sẽ tiến hành thực hiện các bước Set Job (Đặt tên công việc), Set Station (Thiết lập điểm trạm máy), Set Orientation (Thiết lập định hướng) như các chương trình trên ấn F4 (Start) để đo, màn hình hiện ra như hình  1.

Tính diện tích bằng máy toàn đạc
Hình 1: Giao diện chương trình đo diện tích và đo khối lượng

Tại đây có thể nhập dữ liệu điểm bằng cách:

– Đo trực tiếp ngoài thực địa người dùng máy sẽ nhập tên điểm đo, chiều cao gương. Sau đó quay ống kính ngắm vào mục tiêu và ấn F1 (ALL) để lưu dữ liệu điểm.

– Gọi điểm từ bộ nhớ máy đã có sẵn, người dùng nhập tên điểm ở phần PtID > Enter F4 > F4 (khi phần tiêu đề dưới cùng màn hình có mục FIND) > F3 (FIND) > F4 (OK)

Các điểm tiếp theo được thực hiện tương tự. Để tính được diện tích người dùng cần thực hiện đo ít nhất 3 điểm. Để xem kết quả tính diện tích, bấm F2 (RESULT)

Tính diện tích bằng máy toàn đạc

Nếu muốn đo thêm các điểm khác ấn F4 (AddTg). Để thực hiện đo tính diện tích vùng mới, ấn F1 (NewArea)

Chú ý:

Khi thực hiện phép đo diện tích cần xác định rõ ranh giới vùng tính diện tích sau đó tiến hành đi gương lần lượt theo thứ tự một vòng, không được đi gương “lộn xộn” chồng chéo, nếu đi sai sẽ dẫn đến kết quả tính diện tích sai. 

2. Đo khối lượng bằng máy toàn đạc điện tử

Khi người dùng muốn đo tính khối lượng (Volume), thì từ màn hình như hình 1, ấn F4 >  F1 (Volume)

Tính diện tích bằng máy toàn đạc

 Tới đây có 2 cách để thực hiện phép đo.

Cách 1: Nhập trực tiếp chênh cao tại dòng Hgt. diff

tính khối lượng bằng máy toàn đạc

Cách 2: Bấm F1 (Measure) để thực hiện đo, tiếp theo nhập vào PtID và hr, ấn ALL để đo, điểm thứ 2 thực hiện tương tự. Máy sẽ tính ra chênh cao giữa 2 điểm.

tính khối lượng bằng máy toàn đạc

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về chương trình đo diện tích và đo khối lượng bằng máy toàn đạc cho bạn. Tham khảo thêm các hướng dẫn đo khác trên dòng máy toàn đạc Leica:

3. Top máy toàn đạc đo diện tích và khối lượng tốt nhất hiện nay

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *