FPV Drone là gì? Điểm giống và khác biệt với Flycam

FPV là gì nhận được sự quan tâm nhiều hiện nay, đặc biệt với những người yêu thích công nghệ. Để hiểu rõ hơn về FPV, công nghệ FPV Drone và điểm khác biệt so với Flycam, mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết qua bài viết!

1. FPV là gì? Thế nào là công nghệ FPV Drone?

FPV viết đầy đủ là First Person View, có nghĩa là góc nhìn thứ nhất. FPV là công nghệ cho ta có cảm giác như đang thực tế nhìn bằng mắt của chính mình, như đang ngồi trong buồng điều khiển.

FPV Drone là sự kết hợp giữa FPV với Drone (thiết bị bay). Vì vậy FPV Drone mang ý nghĩa là thiết bị bay với chế độ xem góc nhìn thứ nhất. Thiết bị này có khả năng truyền không dây video trực tiếp tới người điều khiển, mang lại cảm giác chân thực như một phi công thực sự. 

FPV là gì
Hình ảnh cho công nghệ FPV Drone

Hầu hết các sản phẩm FPV Drone là thành quả của quá trình tự lắp ráp và thiết kế mang phong cách riêng. Việc sử dụng thiết bị này khá khó, yêu cầu cao về kỹ thuật và kỹ năng vận hành để đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

2. So sánh công nghệ FPV Drone và Flycam

Thoạt nhìn, nhiều người nhầm tưởng FPV Drone và Flycam là một. Tuy nhiên thực tế, đây là hai sản phẩm khác nhau. 

2.1. Điểm giống nhau

Flycam và FPV Drone đều là những thiết bị bay không người lái còn được gọi ngắn gọi thiết bị Drone được tích hợp thêm những thiết bị ghi hình (camera). Mục đích chính của cả hai thiết bị đều là ghi hình từ trên cao. 

Về ngoại hình, các mẫu Flycam đều được thiết kế khá tương đồng với FPV Drone và điểm khác nhau chủ yếu đến từ các cấu tạo bên trong và mục đích sử dụng. 

FPV là gì
Máy bay Flycam có khả năng quay chụp linh hoạt

2.2. Điểm khác nhau

Điểm so sánhFPV DroneFlycam
Khái niệmFPV là góc nhìn thứ nhất. Thay vì chỉ có thể điều khiển và quan sát qua một màn hình điều khiển thông thường như Flycam, FPV Drone giúp người điều khiển có cảm giác di chuyển linh hoạt, chân thực như một phi công đang ngồi trong buồng lái máy bay.

Chính vì vậy, FPV Drone được ví như thiết bị giúp người điều khiển thỏa mãn khát khao chinh phục trên cao.

Flycam mang lại cho người dùng khả năng tạo ra những hình ảnh, cảnh quay tuyệt vời, chất lượng và mang tính điện ảnh cao. Sử dụng Flycam giúp người dùng thỏa mãn đam mê ghi lại những thước phim ấn tượng từ trên cao.
Cấu tạo chính
  • Bộ khung
  • Hệ thống bay
  • Hệ thống FPV
  • Bộ điều khiển từ xa
  • Kính FPV Goggles
  • Thiết bị điều khiển
  • Thiết bị bay (thân máy bay)
  • Thiết bị quay là cụm camera và gimbal chống rung nếu có
Mục đích sử dụngFPV Drone được ví như “đồ chơi” mang lại cảm giác thích thú với người dùng. Tùy vào sở thích, người dùng có thể nâng cấp tốc độ, tầm xa, tầm cao của những chiếc FPV Drone phù hợp. 

FPV Drone thường được ứng dụng trong lĩnh vực Drone Racing, một lĩnh vực khá mới mẻ với người dùng tại Việt Nam.

Flycam là thiết bị với mục đích chính là lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp và ấn tượng thông qua những video cũng như hình ảnh chất lượng nhờ vào các action camera độ phân giải cao cùng hệ thống chống rung, chống nhiễu tiên tiến. 

Chính vì thế, ở Việt Nam, Flycam thường được dùng cho những mục đích thương mại , dịch vụ như theo dõi dự án bất động sản, quay video sự kiện, công trình xây dựng, teambuilding, …

Hiệu năngFPV Drone có hiệu năng mang tính “cá nhân hóa”. Người dùng có thể thay đổi hiệu suất sử dụng của thiết bị liên tục dựa vào khả năng sáng tạo để mang đến những trải nghiệm mới. 

Để có thể “cá nhân hóa” các sản phẩm FPV Drone lại đòi hỏi người dùng có những kiến thức chuyên sâu về công nghệ và các yếu tố kỹ thuật liên quan. 

Mỗi chiếc Flycam có thông số kỹ thuật khác nhau và sẽ đạt được một hiệu suất cố định trong một vòng đời của nó.
Giá thànhTrên thị trường Việt Nam, FPV Drone thường chỉ được bán theo từng linh kiện. Điều này đòi hỏi người chơi phải dành thời gian suy nghĩ, tìm tòi và xây dựng nên cho mình một sản phẩm FPV Drone như ý. 

Giá thành cho sản phẩm FPV Drone được đánh giá thấp hơn so với Flycam (khoảng 7-15 triệu đồng).

Giá thành của một sản phẩm máy bay Flycam dao động từ (20 triệu – hàng trăm triệu đồng).

Ngoài ra, khi Flycam bị gặp sự cố sẽ khá tốn kém cho chi phí khắc phục. Chính vì vậy, việc sử dụng Flycam cũng cần người có kỹ thuật và cẩn thận mỗi lần sử dụng. 

Qua bảng so sánh trên có thể thấy, FPV Drone phù hợp với người dùng mục đích khám phá, trải nghiệm. Còn Flycam phù hợp cho quay chụp các sự kiện, công trình xây dựng,… Thực tế tại Việt Nam, Flycam được nhiều người biết đến và ứng dụng đa dạng hơn so với FPV Drone.

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng Flycam cho các hoạt động thực tế nhưng chưa đủ điều kiện mua hoặc không muốn đầu tư quá nhiều, bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê quay chụp Flycam tại Geotech Global với chính sách hỗ trợ chuyên nghiệp. 

Nhìn chung, bài viết đã tổng hợp thông tin sơ bộ về FPV là gì, FPV Drone và Flycam. Để được tư vấn hỗ trợ thêm thông tin liên quan, mời bạn đọc liên hệ kỹ thuật viên của chúng tôi theo hotline 0828 965 888.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về FPV Drone, điểm giống và khác biệt với Flycam. Hy vọng hữu ích với bạn đọc.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *