Đo trắc địa là gì? Đo đạc cần những loại máy gì?

Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe đến đo trắc địa. Nhưng không phải ai cũng biết đo trắc địa là gì? Đo đạc thì cần những loại máy gì? Cùng Hi-Target tìm hiểu rõ hơn nhé!

Giới thiệu về đo đạc trắc địa

Đo trắc địa hay còn được gọi bằng nhiều tên khác như trắc đạc, trắc địa, đo đạc… là một ngành khoa học đo đạc và xử lý các số liệu đo đạc vị trí tọa độ và độ cao, hình dạng, kích thước, phương hướng của hình, địa vật nằm trên bề mặt Trái Đất nhằm mục đích để vẽ lên mặt phẳng giấy

Trắc địa là ngành có từ lâu đời tại các nước châu Âu, sản phẩm của ngành có đóng góp quan trọng và liên quan mật thiết đến nhiều lĩnh vực của xã hội đặc biệt trong hoạt động lập bản đồ địa hình quốc gia, nghiên cứu và quy hoạch, thiết kế, thi công các công trình, quản lý đất đai, quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý rừng, quản lý biến đổi khí hậu, quản lý giao thông, điện lực, viễn thông, thủy lợi…..

Đo trắc địa là gì
Đo trắc địa là gì

Các hoạt động đo trắc địa chủ yếu xoay quanh các chuyên ngành như:

 • Trắc địa bản đồ.
 • Trắc địa công trình.
 •  Trắc địa mỏ.
 • Trắc địa cao cấp. Viễn thám.
 • Trắc địa ảnh.
 • Định vị vệ tinh GPS.
 • Trắc địa biển.
 • Hệ thống thông tin địa lý

Trong các ngành trên thì trắc địa công trình, trắc địa bản đồ là ngành chúng ta quen thuộc và dễ bắt gặp nhất trong cuộc sống hằng ngày. Để việc đo trắc địa diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, chính xác thì không thể thiếu được những loại dụng cụ, thiết bị đo trắc địa chuyên dụng.

dịch vụ đo đạc

Các loại thiết bị đo trắc địa cơ bản

Các loại dụng cụ đo đạc kỹ thuật dùng cho công tác đo đạc trắc địa rất đa dạng, tùy theo từng chuyên ngành trắc địa cụ thể mà người ta có những loại máy móc chuyên dụng phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của ngành đó. Tuy nhiên, vẫn có một số loại máy cơ bản nhất có thể sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau, nó bao gồm:

 • Con lăn đo đường:

Máy đo quãng đường (hay còn gọi là bánh xe đo quãng đường) là một trong những dụng cụ đo chính xác nhất. Kỹ thuật này hoạt động theo nguyên tắc đơn giản bằng cách cho bánh xe chạy trên quãng đường cần đo. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng đo được quãng đường từ dữ liệu ghi trên thiết bị trong suốt quãng đường mà bánh xe di chuyển. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thiết bị hữu ích này qua bài viết: “Tại sao nên sử dụng dụng cụ đẩy bánh xe để đo quãng đường và độ dài đoạn đường?”

 •  Máy kinh vĩ:

Dụng cụ định lượng dùng để đo các góc không gian theo phương ngang và phương thẳng đứng, đo khoảng cách độ cao trong công tác trắc địa, được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng hỗ trợ thi công nhanh chóng và chính xác

Máy toàn đạc điện tử là một thiết bị quang học điện tử có tích hợp khối đo xa được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực đo đạc địa hình, trắc địa trên các công trường xây dựng.

Các thiết bị đo trắc địa cơ bản
Các thiết bị đo trắc địa cơ bản
 • Máy cân mực laser:

Máy cân mực còn có tên gọi khác là máy quét tia laser, máy cân mực laser, máy cân mực Laser, máy tia laze, máy tia laze, máy tia laze… Đây là thiết bị sử dụng chùm tia laze để chiếu dọc theo. Đường ngang và đường thẳng vuông góc với nhau để xác định điểm cân bằng, đường thẳng và đường ngang vuông góc với nhau để kết quả chính xác nhất

 • Máy đo khoảng cách Laser:

Máy đo khoảng cách Laser hay còn gọi tắt là máy đo Laser, máy đo Laser là thiết bị trắc địa chuyên dụng để đo chiều dài và đo khoảng cách đa năng hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ. của Laser.

Tại vị trí được người dùng chọn làm mốc ban đầu, sau khi nhấn nút đo, bộ phát tín hiệu của máy đo khoảng cách điện tử sẽ phát ra tia laser, đo khoảng cách từ mốc đã chọn này đến vị trí mà tia laser gặp phải. rào chắn. Sau đó, máy thu và hiển thị lại kết quả trên màn hình dưới dạng các thông số với đơn vị là mét (m), feet (ft), yard (yd)… tùy theo cài đặt của người dùng.

Máy thủy chuẩn là máy đo trắc địa dùng để đo cạnh, đo góc và xử lý số liệu về cạnh và góc, đo cao trình trong công tác khảo sát, khảo sát, tính toán khối lượng đào, đắp các công trình xây dựng. Máy thủy bình là một loại thiết bị thường được sử dụng trong khảo sát thực địa xây dựng.

Máy định vị GPS là thiết bị đo trắc địa dùng để đánh giá chính xác vị trí, kinh độ, vĩ độ vị trí mặt bằng trong một khoảng cách nhất định, định vị tương đối dùng trị đo mã C1 trong thời gian thu từ khoảng 1 – 1,5 phút.

 • Máy dò đường ống – cáp ngầm:

Máy đò đường ống – cáp ngầm là thiết bị đo đạc trắc địa dùng để phát hiện hệ thống đường ống và cáp ngầm trong đất để có thể thi công xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông một cách an toàn.

>>  Xem thêm bài viết: Cho thuê thiết bị đo đạc

dịch vụ đo đạc

Gọi ngay nhận tư vấn miễn phí !

Địa chỉ bán máy đo trắc địa Uy tín – Chất lượng

Hầu hết các thiết bị đo trắc địa ở thị trường Việt Nam hiện nay đều là nhập khẩu từ nước ngoài nên giá cũng không hề rẻ. Vì vậy, khách hàng cần cẩn thận lựa chọn đơn vị mua máy uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Tại Geotech, chúng tôi tự hào là nhà cung cấp các dòng máy đo đạc hàng đầu của thị trường trong nước suốt 5 năm qua. Chúng tôi cung cấp một loạt các sản phẩm với mức giá vượt trội cũng như dịch vụ sau bán hàng toàn diện. Kiến thức sâu rộng và chuyên sâu của chúng tôi về hệ thống RTK, máy thu GPS,… cùng với dịch vụ khách hàng và hỗ trợ kỹ thuật trọn gói của chúng tôi, là lý do tại sao khách hàng trong các ngành đo đạc trắc địa trên khắp Việt Nam đến với chúng tôi và tin dùng sản phẩm và dịch vụ đo đạc của chúng tôi.

Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng tư vấn, hỗ trợ và khắc phục sự cố nếu xảy ra để đảm bảo thiết bị đang hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Công ty Cổ phần Geotech Global là đơn vị chuyên cung cấp, cho thuê các thiết bị đo đạc chính hãng tại Việt Nam như: máy GPS 2 tần số, máy toàn đạc điện tử, máy thuỷ bình, mãy lazer… Quý khách hàng có nhu cầu thuê máy vui lòng đến trực tiếp cửa hàng tại các địa chỉ:

- VP Sài Gòn: Số 131, đường số 03, K.N.ở Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
- VP Thanh Hóa: Lô 34, Nơ 16, đường Nguyễn Thị Anh, Phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hoá
- VP Hà Nội: C8-32 – Gleximco – Lê Trọng Tấn – Hà Đông – Hà Nội

Liên hệ

Hoặc để lại thông tin để được tư vấn:

  0/5 (0 Reviews)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *