Cách kiểm tra sai số góc i của máy thủy bình

Sai số góc i thường xảy ra do khi vận hành máy thủy bình bị va chạm khiến kết quả đo không còn đảm bảo độ chính xác. Lúc này, bạn cần phải kiểm tra, hiệu chỉnh lại thiết bị của mình để đảm bảo hiệu quả công việc. Vậy sai số góc i là gì? Cách kiểm tra sai số góc i trên máy thủy bình như thế nào? Hãy cùng Geotech Global tìm hiểu chi tiết qua bài viết nhé!

1. Khái niệm sai số góc i

Sai số góc i là độ lệch của các tia ngắm nằm ngang ở trên máy thủy bình so với mặt nước biển phẳng lặng. Khi máy thuỷ bình tồn tại sai số góc i sẽ dẫn đến các kết quả đo cao độ không còn chính xác. Khi khoảng các đọc từ máy thủy bình đến mia càng xa thì kết quả sẽ chịu ảnh hưởng của sai số góc i càng lớn.

Chính vì sự ảnh hưởng rất lớn của sai số góc i tới kết quả đo nên trước khi bắt đầu triển khai dự án cần có công tác kiểm tra sai số góc i để đảm bảo độ chính xác của kết quả đo.

Nếu trong quá trình kiểm tra thấy sai số lớn, vượt quá giới hạn cho phép trong tiêu chuẩn. Lúc này thiết bị của bạn cần được mang đến các trung tâm kiểm định hiệu chỉnh lại máy thủy bình, nhằm tránh ảnh hưởng của các nguồn sai số đến kết quả đo.

đo máy thủy bình thực tế

2.Cách kiểm tra sai số góc i

Bố trí ngoài thực địa 2 điểm A và B cách nhau khoảng 60m, sau đó dựng máy thuỷ bình ở giữa 2 điểm (sao cho khoảng cách từ máy tới 2 mia bằng nhau).

kiểm nghiệm sai số góc i máy thủy bình

Sau khi cân bằng máy chính xác, quay máy ngắm và đọc chính xác trị số trên dựng tại điểm A được số đọc là hA, tiếp theo quay máy đọc số đọc trên mia dựng tại điểm B được số đọc hB. Khi đó chênh cao giữa 2 điểm AB là: h1=hA-hB

Sau đó di chuyển máy tới gần 1 mia hơn với khoảng cách từ máy tới mia bằng 2/3 khoảng cách 2 mia. (như hình vẽ). Tiến hành thao tác đọc số tương tự được chênh cao h2.

kiểm nghiệm sai số góc i máy thủy bình

Tiến hành so sánh 2 tri đo chênh cao h1 và h2:

  • TH1: Nếu (h1-h2) ≤ 3mm có thể tiếp tục các thao tác đo đạc với máy thủy bình
  • TH2: Nếu (hi-h2) >3mm máy thuỷ bình cần được kiểm tra và hiệu chỉnh để loại bỏ sai số này, nhằm loại bỏ sai số này tới kết quả đo.

3. Địa chỉ sửa chữa và hiệu chỉnh máy thủy bình uy tín

Nếu bạn không thể tự kiểm tra và căn chỉnh sai số góc i máy thủy bình thì hãy liên hệ ngay địa chỉ sửa chữa, hiệu chỉnh máy thủy bình uy tín để tiết kiệm thời gian và công sức.

Công ty Cổ phần Geotech Global là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, hiệu chỉnh máy thuỷ bình, máy toàn đạc điện tử tại Thanh hoá và các tỉnh thành lân cận. Ngoài ra Geotech Global còn là đơn vị chuyên phân phối thiết bị đo đạc chính hãng tại Việt Nam. Quý khách có nhu cầu sửa chữa, mua sắm thiết bị đo đạc vui lòng liên hệ địa chỉ: 02A-102, Dương Đình Nghệ, P. Đông Thọ, TP Thanh Hoá hoặc 0972.068.938 để được tư vấn. Xin cảm ơn

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *